Trẻ ngủ kém làm giảm lực học

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Brazil, những trẻ có chất lượng giấc ngủ kém thường học kém hơn những bạn cùng trang lứa có giấc ngủ tốt.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi các trẻ từ 7 – 10 tuổi. Họ đã phát 5.400 tờ phiếu khảo sát về các triệu chứng và các vấn đề khi ngủ của các em. Trong 2.384 trẻ mà bố mẹ nộp lại tờ phiếu khảo sát có 31% các em này có vấn đề về giấc ngủ như khó ngủ hoặc ngủ rũ và gần 27% có các rối loạn về thở khi ngủ.

Trẻ ngủ kém làm giảm lực học 1

Kết quả cho thấy, 25% trẻ có giấc ngủ ngắt quãng có điểm toán thấp, trong khi tỉ lệ này chỉ là 8% ở những đứa trẻ khác. Họ thấy rằng, trung bình những em có các chứng rối loạn giấc ngủ và các rối loạn về thở khi ngủ có điểm số thấp hơn những em có giấc ngủ bình thường.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến một số bộ phận trong não, đặc biệt là thùy trán, nơi điều khiển các chức năng như đưa ra quyết định, hình thành trí nhớ, lên kế hoạch cho tương lai và ức chế các hành vi xã hội không mong muốn như đánh nhau với bạn cùng lớp.

Chất lượng giấc ngủ kém đã được chứng minh là yếu tố gây béo phì, trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và tiểu đường.

Xuân Nguyên (Theo Reuters, 8/2013)