Tìm ra cách mới cai nghiện cần sa

Các nhà khoa học Trường ĐH Maryland (Mỹ) đã nghiên cứu những con chuột và sóc khỉ nghiện cần sa và tìm ra một chất có tên gọi axit kynurenic, có khả năng vô hiệu hóa tác dụng của THC, một thành phần kích thích, gây nghiện của cần sa.

Để tìm hiểu xem axit kynurenic có thực sự giúp cai nghiện cần sa, Schwarcz cùng các đồng nghiệp đã cho chuột và sóc khỉ đồng thời uống thuốc có hàm lượng axit kynurenic cao và thuốc chứa nhiều chất THC. Kết quả cho thấy, chuột và sóc khỉ không hấp thụ nhiều THC vào cơ thể.

Trong một thí nghiệm khác, các nhà khoa học sử dụng những con chuột và sóc khỉ không có THC trong cơ thể rồi bơm vào chúng axit kynurenic và một lượng nhỏ THC. Những con chuột và sóc khỉ này gần như không phản ứng lại với chất gây nghiện THC.

TS. Robert Schwarcz, Giáo sư Khoa Thần kinh – người đứng đầu nghiên cứu cho biết, mặc dù kết quả thí nghiệm trên chuột và sóc khỉ là rất khả quan nhưng họ vẫn cần thêm thời gian nghiên cứu để chắc chắn rằng axit kynurenic sẽ không gây ra tác dụng phụ nguy hiểm ở người.    

 Thu Huệ (Theo LS, 10 /2013)