Thuốc ho codein dùng trong trường hợp nào?

Một trong những tác dụng của codein (cô – đê – in) là giảm ho. Thế nhưng không phải hễ cứ bị ho là ra hiệu thuốc mua ngay thuốc ho codein về uống.

Ho có hai loại: ho khan và ho có đờm. Codein có tác dụng giảm ho do tác dụng trực tiếp lên trung tâm gây ho ở hành não, làm khô dịch tiết đường hô hấp và làm tăng độ quánh của dịch tiết phế quản nên chỉ dùng để giảm ho trong trường hợp ho khan (gây khó chịu và làm mất ngủ). Thuốc không đủ hiệu lực để giảm ho trong trường hợp ho khan nặng. Bên cạnh đó codein còn có tác dụng giảm đau (dùng trong điều trị triệu chứng đau nhẹ và vừa).

Thuốc ho codein dùng trong trường hợp nào?
Thuốc ho codein chỉ dùng trong trường hợp ho khan.

Codein có thể được dùng dưới dạng đơn chất hay phối hợp với các thuốc giảm đau (như aspirin, paracetamol) hay một số thuốc giảm ho khác như terpin để tăng hiệu quả giảm đau hoặc giảm ho của thuốc. Thuốc thường dùng theo đường uống. Khi dùng phải dùng liều thấp nhất có hiệu quả và ít lần nhất nếu có thể để giảm lệ thuộc thuốc. Đối với người suy nhược, người cao tuổi hoặc trẻ nhỏ nhẹ cân phải giảm liều. Trẻ em bị ho khan nên dùng dạng siro, vì nếu dùng dạng viên nén trẻ khó nuốt. Không dùng thuốc trong các trường hợp bị mẫn cảm với thuốc hoặc các thành phần khác của thuốc, trẻ em dưới 1 tuổi, bệnh gan, suy hô hấp. Không dùng cho người mang thai. Phụ nữ cho con bú chỉ dùng khi thật cần thiết.

Khi dùng thuốc người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn của thuốc có thể xảy ra. Thường thấy nhất là đau đầu, chóng mặt, khát và có cảm giác khác lạ; Buồn nôn, nôn, táo bón; Bí tiểu hoặc tiểu ít hoặc có thể thấy hiện tượng mạch nhanh, hồi hộp, yếu mệt, hạ huyết áp thế đứng. Cần đề phòng tình trạng nhờn thuốc và nghiện thuốc (có thể xảy ra) khi dùng dài ngày với các biểu hiện khi thiếu thuốc là bồn chồn, run, co giật cơ, toát mồ hôi, chảy nước mũi. Vì vậy nên tránh dùng liều cao, hoặc kéo dài.

Đối với người bị hen, hoặc khí phế thũng cần thận trọng khi dùng thuốc vì codein có thể thúc đẩy suy hô hấp do tăng quánh các chất tiết ở phế quản và làm mất phản xạ ho, gây nguy hiểm cho người bệnh. Thuốc có thể gây buồn ngủ nên cần phải cảnh báo cho người dùng về nguy cơ này trong khi dùng thuốc mà phải làm những công việc đòi hỏi tới sự tỉnh táo như vận hành máy móc, lái xe, hay làm việc trên cao…

Dược sĩ Hoàng Thu

 

Cách dùng codein giảm ho Cách dùng codein giảm ho Dùng paracetamol và codein kéo dài có hại gì không? Dùng paracetamol và codein kéo dài có hại gì không? Lưu ý khi dùng codein giảm ho, giảm đau Lưu ý khi dùng codein giảm ho, giảm đau

 

Phòng khám đa khoa CHAC chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ, giấc ngủ của bạn và gia đình. Đến với trung tâm CHAC quý khách sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của bác sĩ chuyên khoa, có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, ân cần tận tụy. Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị chính xác, với độ hiệu quả tốt nhất và nhanh nhất.. TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG CHAC là địa chỉ chăm sóc tin cậy cho sức khỏe của bạn. Các dịch vụ hiện nay của chúng tôi:

  1. Điều Trị Mất Ngủ.
  2. Điều trị hen suyễn.
  3. Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
  4. Khám và điều trị bệnh hô hấp, khám hô hấp.
  5. Khám vào điều trị bệnh tai mũi họng, viêm họng.
  6. Khám và điều trị bệnh tim mạch, sản phụ khoa.
  7. Khám sức khoẻ tổng quát.
  8. Khám sức khoẻ định kỳ.

Phòng khám đa khoa CHAC hân hạnh chào đón và phục vụ Quý khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.