Thực phẩm cũng có khả năng gây nghiện

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như bánh mì trắng, khoai tây có khả năng kích hoạt các cơ chế não có chức năng gây nghiện. TS. David Ludwig – Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Bệnh viện Nhi Boston, Mỹ cùng các cộng sự đã tiến hành chụp MRI đối với 12 người thừa cân. Các nhà khoa học đo lượng đường trong máu khi những người tham gia đói và thực hiện quét MRI để quan sát sự hoạt động của não bộ trong 4 giờ sau khi họ ăn xong. Kết quả cho thấy, sau khi ăn, lượng đường huyết tăng mạnh. Sau 4 giờ, lượng đường huyết giảm dẫn đến hiện tượng đói quá mức và kích hoạt mạnh mẽ accumben hạt nhân, đây là vùng não quan trọng liên quan đến hành vi gây nghiện.

Việc kìm hãm những cơn nghiện này cũng không dễ dàng, do đó, người mắc chứng nghiện thực phẩm phải tuân theo chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt, tránh ăn uống quá độ dẫn tới việc tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, thừa cân.

M.H (Theo Dailymail, 6/2013)