Thủ phạm khiến hàng loạt trẻ sơ sinh khuyết tật thiếu não

Mặc dù cơ quan chức năng kết luận không có nguyên nhân rõ ràng, nhưng dư luận vẫn chưa đồng tình bởi có hàng chục ca sinh ở bang Washington, Mỹ bị khuyết tật thiếu não, trong khi đó, những bang khác lại không hề có ca nào, người ta tình nghi thủ phạm chính là do bãi rác thải hạt nhân Handford.

Bãi rác thải hạt nhân Hanford là nguyên nhân gây ra hàng ngàn trẻ em bị thiểu năng.

Bãi rác thải hạt nhân Hanford là nguyên nhân gây ra hàng ngàn trẻ em bị thiểu năng. Trẻ em bị thiểu năng khi não phát triển không bình thường, kích thước não co lại so với bình thường.

Báo cáo của CDC có đáng tin cậy?

Vài nét về bệnh khuyết tật ống thần kinh

Trung bình, cứ 1.000 trẻ chào đời sẽ có 1 mang tật ở não bộ hoặc tủy sống, những dị tật này gọi chung là khuyết tật ống thần kinh (Neural tube defect). Nó có liên quan đến lượng acid folic có trong cơ thể người mẹ. Nếu folic acid trong cơ thể thai phụ thấp thì bào thai có nguy cơ mắc khuyết tật khi sinh cao. Khuyết tật ống thần kinh là nói đến hiện tượng các đầu tận ống thần kinh không bít lại đúng cách, hệ thần kinh của trẻ lúc chào đời sẽ trở nên không bình thường, phổ biến nhất là khuyết tật ống thần kinh, nổi bật là thiếu hoặc không có não và khó qua khỏi sau khi chào đời, nếu sống được cũng dễ bị tàn tật như bị liệt chi, kèm theo những trục trặc ở nhiều bộ phận khác. Chính vì tầm quan trọng như vậy nên các nhà chuyên môn khuyến cáo phụ nữ trước và trong khi mang thai nên ăn  uống cân bằng, đủ chất, đặc biệt là bổ sung acid folic hay còn gọi là vitamin nhóm B.

Tháng 9/2013, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố báo Mẹo dùng dầu dừa hiệu quả cáo mang tên Điều tra trẻ sơ sinh bị khuyết dệt may tật ống thần kinh tại bang Washington 2010 – 2013. Theo báo cáo, chỉ trong vòng 3 năm, tại 3 quận của Washington có tới 27 trẻ sơ sinh bị khuyết tật ống thần kinh, song theo CDC lại không có nguyên nhân rõ ràng. Trước đó, tháng 8/2012, Sở Y tế Washington (DOH) đã vào cuộc do sức ép dư luận về hiện tượng trẻ bị khuyết tật ống thần kinh (NTD) tăng đột biến, đặc biệt là hiện tượng sinh thiếu não (anencephaly births), có nghĩa một phần chính não, hộp sọ và màng bọc được hình thành trong giai đoạn phát triển của phôi bào lại không có. NTD xuất hiện khi đầu tận ống thần kinh không bịt lại đúng cách, thường diễn ra trong giai đoạn từ ngày thứ 23 đến ngày 26 sau khi thụ thai. Qua kiểm tra 27 ca NTD của những phụ nữ mang thai trong giai đoạn từ tháng 1/2010 đến tháng 1/2013, CDC phát hiện thấy có 23 phụ nữ mang thai bị ảnh hưởng bởi hiện tượng sinh thiếu não, 3 trường hợp mắc tật nứt đốt sống và 1 bị thoát vị não. Như vậy, tỷ lệ trẻ bị mắc chứng khuyết tật sinh cao gấp 4 lần so với ở những nơi khác của Mỹ.

Mặc dù CDC đã có kết luận chính thức nhưng dư luận không đồng tình bởi thực tế đã quá rõ, nhất là tại 3 quận Benton, Franklin và Yakima, cả ba đều nằm liền kề bãi rác Handford đặt tại quận Benton.

Thủ phạm chính là bãi rác Handford?

Bãi rác hạt nhân Hanford có tuổi thọ trên 6 thập kỷ, hiện đang rò rỉ chất phóng xạ xuống sông Columbia. Handford được hình thành trong giai đoạn 1943 – 1964, sản phẩm thải của 8 lò phản ứng hạt nhân và của 5 liên hợp xử lý plytonium. Đây là những công xưởng xử lý plutonium dùng sản xuất trên 60.000 loại vũ khí mang đầu đạn hạt nhân của Mỹ và một số sản phẩm thải của các trung tâm nghiên cứu phát triển nhà máy điện hạt nhân.

Bãi rác thải hạt nhân Hanford
Bãi rác thải hạt nhân Hanford

Theo những xét nghiệm mới nhất, các chất gây ô nhiễm gồm các đồng vị phóng xạ và đơn vị phóng xạ (terabecquerels)… Đây là những chất phóng xạ đã tìm thấy có mặt det may tại sông Columbia và vùng ven biển của bang Washington và Oregon. Không chỉ có nước bị nhiễm xạ mà không khí cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các đồng vị phóng xạ lan tỏa trong bầu không khí và được gió đưa đi. Giai đoạn từ 1945 – 1951 được xem là thời kỳ cao điểm của ô nhiễm phóng xạ tại Washington, Idaho, Oregon, Montana và cả sang British Columbia. Chưa hết, những chất phóng xạ này còn ngấm vào các sản phẩm nông nghiệp như lúa gạo, cá, súc vật và truyền sang cho cơ thể con người. Theo báo cáo mang tên Green Run, mặc dù mức độ ô nhiễm rất cao nhưng Chính phủ lại bưng bít sự thật. Năm 1986, Bộ Năng lượng Mỹ phân loại các tài liệu mật và cho biết, có trên 2.000 người dân ở quanh vùng Handford bị mắc bệnh và phát đơn kiện lên Chính phủ.

Một trong những sự kiện mới nhất diễn ra cuối năm 2013, Thống đốc bang Washington, Jay Inslee đã công bố báo cáo cho hay các chuyên gia Sở Môi trường bang phát hiện thấy chất phóng xạ rò rỉ từ một thùng chứa hạt nhân tại Handford. Sau một ngày, thông tin trên được công bố, ông Inslee còn cho biết thêm, có tất cả 6 téc chứa chất thải rò rỉ phóng xạ nhưng không gây nguy hiểm.

Theo Sở Năng lượng Washington, vỏ bọc của các téc chứa này có tuổi thọ trên 20 năm, như vậy, khu vực 3 quận này đã bị ô nhiễm từ lâu, bởi có tới 53 triệu galon chất thải (tương đương 200.000m3) đã được thoát ra ngoài, chưa kể 710.000m3 các chất thải cứng. Tổng thể, có khoảng 520km2 vùng đất bị ô nhiễm vì các vật liệu phóng xạ. Việc phát hiện rò rỉ chất phóng xạ lỏng từ 6 téc chứa ở Hanford được xem là mới nhất kể từ năm 2005, đây chính là thủ phạm góp phần làm cho tỷ lệ trẻ khuyết tật khi sinh gia tăng, biến 3 quận xung quanh bãi thải Handford trở thành những nơi có tỷ lệ mắc NTD cao nhất nước Mỹ hiện nay.

Duy Hùng (Theo TSW, 3/2014)

10 hồ vườn đẹp nhất Anh Quốc 10 hồ vườn đẹp nhất Anh Quốc 10 thành phố dồi dào việc làm cho người cao tuổi 10 thành phố dồi dào việc làm cho người cao tuổi Thu Minh và Thanh Bùi thăm châu Phi, chiêm ngưỡng tê giác Thu Minh và Thanh Bùi thăm châu Phi, chiêm ngưỡng tê giác

 

Bệnh Quai bị
Bệnh Quai bị

(cập nhật liên tục)

Quai bị và các biến chứng
 • Bệnh quai bị gây biến chứng gì?
 • Bài thuốc chữa quai bị
 • Bài thuốc chữa vô sinh do biến chứng quai bị
 • Bài thuốc trị bệnh quai bị
 • Phụ nữ mắc quai bị có biến chứng gì?
 • Ðề phòng biến chứng quai bị ở trẻ em
 • Quai bị và những biến chứng
 • Quai bị và những biến chứng
 • Phòng ngừa bệnh quai bị lứa tuổi học đường

Xem toàn bộ thông tin vụ việc

 

 

Phòng khám đa khoa CHAC chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ, giấc ngủ của bạn và gia đình. Đến với trung tâm CHAC quý khách sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của bác sĩ chuyên khoa, có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, ân cần tận tụy. Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị chính xác, với độ hiệu quả tốt nhất và nhanh nhất.. TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG CHAC là địa chỉ chăm sóc tin cậy cho sức khỏe của bạn. Các dịch vụ hiện nay của chúng tôi:

 1. Điều Trị Mất Ngủ.
 2. Điều trị hen suyễn.
 3. Điều trị benh phoi tac nghen man tinh.
 4. Khám và điều trị bệnh hô hấp.
 5. Khám vào điều trị bệnh tai mũi họng, viêm họng.
 6. Khám và điều trị bệnh tim mạch, sản phụ khoa.
 7. Khám sức khoẻ tổng quát.
 8. Khám sức khoẻ định kỳ.

Phòng khám đa khoa CHAC hân hạnh chào đón và phục vụ Quý khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.