Tế bào gốc nướu có thể được sử dụng để tái tạo mô

Trong một nghiên cứu mới đây, các mô nướu đã được phát hiện chứa các tế bào gốc trung mô (GMSCs). Tuy nhiên, vẫn chưa rõ các tế bào GMSCs này có nguồn gốc từ các tế bào đỉnh thần kinh sọ não (CNCC) hay trung bì. Nghiên cứu được chỉ đạo bởi nhà nghiên cứu Songtao Shi ở Đại học Nam California, Los Angeles, Mỹ.

Trong nghiên cứu này, nhóm của Shi chỉ ra rằng, khoảng 90% GMSCs có nguồn gốc từ CNCC và 10% từ trung bì. Khi được cấy vào những con chuột mắc bệnh viêm đại tràng do chất dextran sulfate natri, N-GMSCs cho thấy hiệu quả cao hơn trong việc cải thiện các kiểu bệnh viêm so với M-GMSCs.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nói họ cần thực hiện nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để hiểu rõ về mối tương tác giữa các tế bào gốc trung mô chiết xuất từ các tế bào đỉnh thần kinh sọ não và trung bì với tác dụng miễn dịch và chữa lành vết thương ở nướu.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Răng và các mô xung quanh nó là một nguồn tế bào gốc dồi dào và nghiên cứu này cho thấy nướu, một mô tương đối dễ tiếp cận, là một nguồn tế bào gốc đầy tiềm năng cho việc tái tạo mô”.

Phương Hà (Theo Science Daily, 7/2013)