Tài trợ bị cắt giảm

Tweet

Ngân sách nhà nước không bù đắp kịp cho chương trình phòng chống HIV/AIDS khi nguồn tài trợ từ nước ngoài liên tục bị cắt giảm. Cuộc chiến chống AIDS đang phải được đầu với không ít khó khăn vì thiếu khinh phí, thiếu nhân lực, thiếu thuốc điều trị.

Theo thống kê của UBND thành phố giai đoạn 2011-2013, trung bình mỗi năm trên địa bàn có khoảng 2.200 người nhiễm HIV mới. Dịch HIV/AIDS tại Thành phố vẫn trong giai đoạn tập trung trên các nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Thực tế giám sát phát hiện xu hướng lây nhiễm HIV qua đường tình dục đang gia tăng và đã vượt xu hướng lây nhiễm qua đường tiêm chích. Trong giai đoạn 2006-2010, lây nhiễm qua đường máu trung bình chiếm 59% và đường tình dục là 24%, nhưng từ năm 2011-2013, trung bình có tới 49% ca nhiễm lây qua đường tình dục, 43% ca lây nhiễm qua đường máu.

Bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối điều trị tại bệnh viện Nhân Ái

Bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối điều trị tại bệnh viện Nhân Ái

Tính đến cuối năm 2013, thành phố đang quản lý, chăm sóc 26.351 bệnh nhân, trong đó có 22.804 bệnh nhân được điều trị bằng thuốc đặc hiệu ARV. Số lượng bệnh nhân đang được điều trị ở thành phố chiếm khoảng 25% số bệnh nhân toàn quốc.

Những năm gần đây, một số dự án quốc tế chấm dứt hoạt động, cắt giảm kinh phí tài trợ đang tác động không nhỏ đến cuộc chiến chống HIV/AIDS tại TPHCM. Kinh phí hạn hẹp nên số lượng giáo dục viên đồng đẳng năm 2013 đã giảm 30% so với 2012 và giảm 40% so với 2011.

Hiện, thành phố có 06 cơ sở điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại Quận 4, Quận 6, Quận 8, quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp và quận Thủ Đức. Tuy nhiên, năm 2013 thành phố không mua được thuốc Methadone nên không chủ động được nguồn thuốc để phục vụ cho công tác điều trị.

Trước những khó khăn trên, thành phố đã chỉ đạo ngành Y tế thí điểm triển khai Bảo hiểm Y tế cho bệnh nhân HIV/AIDS tại Trung tâm Y tế dự phòng quận 8, quận Thủ Đức với sự tài trợ của Tổ chức Sức khỏe gia đình quốc tế (FHI). Việc triển khai đề án giúp cho bệnh nhân HIV/AIDS có thẻ bảo hiểm y tế ở hai quận trên được khám, chữa bệnh Bảo hiểm Y tế ngay tại Trạm y tế phường và Phòng khám ngoại trú của Quận.

Nguồn lực tài trợ từ nước ngoài giảm nhanh, nhưng nguồn lực từ ngân sách nhà nước không bù đắp kịp cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Để tháo gỡ khó khăn hiện tại, UBND thanh phố kiến nghị Bộ Y tế, Cục phòng chống HIV/AIDS nhân rộng mô hình, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh Bảo hiểm Y tế thay thế cho nguồn tài trợ từ các tổ chức quốc tế bị cắt giảm. Bên cạnh đó, thành phố đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ cung ứng Methadone để đảm bảo tiến độ điều trị hướng tới thanh toán HIV/AIDS.

Vân Sơn

Viêm loét dạ dày

Tin liên quan:
Tin cũ hơn:
Trang kế >>

Phòng khám đa khoa CHAC chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ, giấc ngủ của bạn và gia đình. Đến với trung tâm CHAC quý khách sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của bác sĩ chuyên khoa, có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, ân cần tận tụy. Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị chính xác, với độ hiệu quả tốt nhất và nhanh nhất.. TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG CHAC là địa chỉ chăm sóc tin cậy cho sức khỏe của bạn. Các dịch vụ hiện nay của chúng tôi:

  1. Điều Trị Mất Ngủ.
  2. Điều trị hen suyễn, dieu tri benh hen suyen.
  3. Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
  4. Khám và điều trị bệnh hô hấp.
  5. Khám vào điều trị bệnh tai mũi họng, viêm họng.
  6. Khám và điều trị bệnh tim mạch, sản phụ khoa.
  7. Khám sức khoẻ tổng quát.
  8. Khám sức khoẻ định kỳ.

Phòng khám đa khoa CHAC hân hạnh chào đón và phục vụ Quý khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.