Tại sao đàn ông trung niên khó ngủ

Với cuộc sống căng thẳng của thời “hại điện” không mất ngủ mới là chuyện lạ. Đáng nói là không ít đàn ông từ tuổi 50, càng rõ nét trong giới doanh nhân, đang là nạn nhân của tình trạng này.

Họ tuy không khó ngủ khi lên giường, thậm chí vừa đặt lưng là ngáy o o vì mệt nhoài sau ngày dài căng thẳng khiến bà nhà lắm lúc nghi ngờ ông này chắc quên cơm vì đã ăn phở!. Oan cho ông vì chưa quá canh hai thì thức giấc rồi trăn trở đến sáng. Hậu quả là nạn nhân khó tránh mệt mỏi khi thức dậy để rồi sau đó buồn ngủ mở mắt không lên trong giờ … làm việc. Tuy có thể lướt tiếp nhưng cách mấy thì ly nước sớm muộn cũng đến lúc phải tràn vì vài giọt nước đúng lý không có gì đáng kể…

 mat-ngu-tuoi-trung-nien

Tình trạng ngủ chưa đủ đã thức, theo định nghĩa của thầy thuốc, phải được xem là bệnh lý nếu xảy ra hơn 3 lần trong tuần và nếu cứ thế kéo dài hơn một tháng. Sở dĩ phân biệt rõ ràng như thế để nhanh chân tìm thầy chạy thuốc. Nên nhớ mất ngủ theo kiểu gãy gánh giữa đường thường là hậu quả của một căn bệnh nào khác, nghiêm trọng hơn nhiều nhưng núp bóng rất kỹ, như trầm uất, thiếu máu cơ tim, viêm thận mãn, tiểu đường …, và nhất là do stress khiến gia chủ sau vài giờ chợp mắt mê mệt lại đào bới công việc ngay trong giấc ngủ!

Chuyện gì cũng có ngoại lệ. Trong nhiều trường hợp mất ngủ không vì bệnh nào hết mà chỉ là hậu quả rất bình thường, dù là với người bệnh thì bất thường, trong một giai đoạn muốn tránh cũng không được của đời người đàn ông. Đó là giai đoạn mãn dục nam càng lúc càng rõ nét khi bước vào tuổi 50.

Dưới ảnh hưởng của tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nam testosterone, chiếc đồng hồ sinh học trong cơ thể tuy vẫn chạy nhưng trật vuột khiến bộ não ghi nhận đêm dài chỉ còn có mấy tiếng đồng hồ! Hậu quả là nạn nhân bị đánh thức lúc nửa đêm trên tinh thần trời đã sáng rồi dù gà chưa gáy. Khi đó không dễ dỗ lại giấc ngủ vì trung khu điều hành giấc ngủ rất ngoan cố, đã nói không là không!

Tất nhiên đã có thuốc an thần nếu mất ngủ. Nhưng nếu đơn giản như thế thì cuộc đời đâu lắm nỗi truân chuyên! Bên cạnh chuyện lệ thuộc thuốc, nghĩa là càng lúc càng khó tránh phản ứng phụ vì phải dùng liều cao hơn thầy thuốc. Dựa vào nhiều công trình nghiên cứu đáng tin cậy trong thời gian gần đây, đã báo động là người dùng thuốc ngủ quá thường, không kể chi đến chuyện rối loạn cá tính, là đối tượng dễ bị nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não! Chữa chứng mất ngủ giữa đường của đàn ông mà quên vai trò của nội tiết tố chẳng khác nào muốn chống kẹt xe mà cứ đào đường thả cửa rồi bỏ đó nằm không! Thay vì chạy đến thầy thuốc ngành thần kinh, nhiều nạn nhân nên gỏ cửa nhà điều trị chuyên về nội tiết tố.

Đừng tưởng chỉ có phụ nữ mới khổ vì giai đoạn tiền mãn kinh. Đàn ông cũng khổ vì giai đoạn mãn dục! Chỉ khác là sớm hơn và âm thầm hơn.

Sau tuổi 40, các phủ tạng dần bị suy thoái, cơ thể nam giới không sản sinh đủ lượng nội tiết tố testosterone cần thiết, quá trình mãn dục bắt đầu diễn ra. Đó là nguồn gốc làm suy giảm khả năng sinh lý và gây nên nhiều bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe.

(Theo dantri.com)