Sự thật về ma túy ăn thịt người

Tờ HuffingtonPost của Mỹ số ra ngày 1/11 vừa qua cho biết, các nhà chức trách ở Comlumbus, thủ phủ bang Ohio (Mỹ) lần đầu tiên phát hiện thấy một trường hợp ở khu vực này sử dụng ma túy có tên là Krokodil. Ðây là loại ma túy tự chế, giá rẻ có nguồn gốc từ châu Âu nhưng hiện đã có mặt tại Mỹ. Nó có thể giết chết con nghiện trong vòng 2-3 năm bằng cách bị “ăn thịt”, dưới dạng hoại tử, lở loét và gây chết dần chết mòn.

Krokodil là gì?

Sở dĩ Krokodil được gọi là ma túy ăn thịt người (Fleshing-eating drug) vì sau khi tiêm chích nó tạo ra những tổn thương cục bộ dưới da có màu xanh đen, sần sùi giống như da cá sấu. Từ đây nó gây hoại tử lở loét, thối rữa và gây tử vong trong thời gian chưa đầy 3 năm. Krokodil là một dạng ma túy tự chế, với thành phần chính là desomorphine, hóa chất được các nhà khoa học Mỹ tìm thấy đầu thập niên 30 ở thế kỷ trước. Desomorphine (dihydrodesoxymorphine hay permonid) là một dẫn xuất của morphine (thuốc phiện) với tác dụng an thần, giảm đau mạnh và kích hoạt cực nhanh. Nó có mức độ gây “phê” 8-10 lần cao hơn morphin và được sử dụng ở Thụy Sĩ dưới tên thương hiệu Permonid, ít gây buồn nôn hoặc suy hô hấp so với liều tương tự của morphin. Desomorphin có nguồn gốc từ thuốc phiện, thuộc nhóm 6-hydroxyl và các liên kết kép 7, 8 là một dẫn xuất của morphin được chế từ một thứ hỗn hợp cực kỳ nguy hiểm như codein, iốt, phospho và phụ gia, tạo ra hỗn hợp dạng dầu nhớt màu nâu nhạt, mùi nồng của iốt trước khi qua khâu tinh lọc và tiêm thẳng vào mạch máu. Mối nguy hại của Krokodil là con nghiện có thể tự chế được thuốc ngay tại nhà, độ phê của nó cũng giống như heroin nhưng thời gian ngắn hơn khoảng 90 phút.

BS. Abhon Singh, người đã từng điều trị cho con nghiện Krokodil ở Illinois cho biết, đây là loại ma túy rất nguy hiểm cho con người. Do tự bào chế nên không đảm bảo độ thuần, còn sót nhiều chất gây nguy hiểm như xăng dầu, iốt và các cặn phụ gia có thể gây phá hủy mạch máu. Vì vậy càng nghiện, càng dùng nhiều thì tuổi thọ càng rút ngắn.

Một con nghiện ở Chicago tên là Amber Neitzel mới đây đã thú nhận, độ nghiện của Krokodil giống như heroin nhưng nó lại gây tổn thương da ngay từ khi mới tiêm chích. Tổn thương bắt đầu từ một vết bỏng giống như bỏng thuốc lá, sau đó tím tái, tạo vảy và xưng trong vòng 5 – 6 ngày. Đặc biệt, vùng da quanh vết tiêm trở nên xanh xám, có dạng sần sùi như da cá sấu, sau đó đến giai đoạn lở loét thối rữa và hoại tử. Cái tên Krokodil nghĩa là cá sấu theo từ gốc của tiếng Nga.

Mặc dù được mệnh danh là ma túy ăn thịt người nhưng nhiều người vẫn cứ lao vào sử dụng. Krokodil gây mức độ phê cũng mạnh hơn, nhưng hết phê là đến giai đoạn bị hành hạ, nhất là những người tiêm trực tiếp Krokodil vào các động mạch. Ví dụ, nếu tiêm vào động mạch cổ thì chính chất axít có trong Krokodil sẽ hủy hoại xương hàm dưới, gây hội chứng Phossy Jaw (hàm phossy) hay còn gọi là chứng hoại tử phốt phát hàm, làm cho lợi bị ăn mòn thối rữa trước khi răng rụng hết. Đặc biệt nguy hiểm là những người nghiện Krokodil rất khó cai bởi thời gian nghiện kéo dài hàng tháng chứ không chỉ vài ngày như nghiện heroin, vì vậy những người dùng Krokodil chẳng khác nào người tự tiêm thuốc độc vào cơ thể mình.

Sự thật về ma túy ăn thịt người 1

Tự pha chế ma túy Krokodil ở Nga.

Nguồn gốc ma túy Krokodil

Như đề cập, tên gọi Krokodil trong tiếng Nga có nghĩa là cá sấu, còn trong tiếng Anh là Crocodile, tên chính thức Desomorphine hay còn gọi là ma túy cấp IV gốc heroin. Loại ma túy này có mặt tại Siberia của Nga từ năm 2002 sau đó lan ra nhiều nơi khác, trước khi phủ sóng sang Tây Âu và lan tới Mỹ. Sở dĩ ở Nga loại ma túy này phát triển là vì độ phê không kém heroin, trong khi đó giá cả lại rẻ hơn và không bị kiểm soát nên con nghiện ngày càng đông. Thậm chí, cả những người nghiện heroin nay cũng chuyển sang dùng Krokodil cho đã.

Theo tờ Time của Mỹ, một phụ nữ Nga tên là Irina Pavlova từng nghiện Krokodil sau đó quyết tâm cai nghiện cho biết, đây là loại ma túy làm tổn hại não, gây suy giảm trí nhớ, rối loạn diễn đạt lời nói và kiểm soát hành vi, nhiều người không qua khỏi vì bị nhiễm độc máu, viêm nhiễm và hoại tử các cơ mềm. Và do bị hoại tử nên Irina Pavlova đã từ chối đến bệnh viện điều trị mà chỉ quyết tâm cai nghiện tại nhà.

Hệ lụy khôn lường từ đại dịch Krokodil

Theo các chuyên gia Văn phòng Phòng chống ma túy Mỹ (DEA), tháng 10 vừa qua, DEA đã phát hiện thấy một số trường hợp sử dụng Krokodil ở khu vực Chicago, Ohio. Đây là những người đã đến điều trị tại các phòng mạch của bác sĩ nhưng lại giấu bệnh. Đầu tháng 11 vừa qua lại phát hiện thấy trường hợp mới ở Ohio. Như vậy, ma túy Krokodil đã có mặt tại Mỹ. Phần lớn những người này đều có triệu chứng da sần, tróc vảy như da cá sấu, với nhiều mảng thịt lở loét hở cả xương. Chính vì vậy mà Krokodil  đã được xếp vào diện ma túy kinh khủng nhất thế giới.

Tự pha chế ma túy Krokodil ở Nga

Tuy chỉ xuất hiện chưa đầy 10 năm nhưng Krokodil thực sự là một đại dịch kinh hoàng, nó lan nhanh và có mức độ tàn phá cũng rất khủng khiếp. Năm 2010 có gần 1 triệu người Nga sử dụng loại ma túy này, nhất là người dân ở vùng Cực Bắc Siberia. Đại dịch Krokodil đã vượt khỏi biên giới nước Nga, phủ sóng sang các quốc gia khác ở châu Âu và Mỹ, người ta đã phát hiện thấy một số ca tử vong tại Đông Âu như Sec và Đức do dùng Krokodil, còn ở Mỹ thì mới chỉ phát hiện thấy một số trường hợp từ cuối tháng 10 vừa qua nhưng thực tế Krokodil đã có mặt tại khu vực này khá lâu bởi phần lớn con nghiện đều giấu bệnh.               

 Nam Bắc Giang

 (Theo HP, 11/2013)