Sôcôla giúp tăng cường trí nhớ

Các chuyên gia thuộc Trường đại học Harvard (Mỹ) cho biết, chỉ cần uống trung bình 2 cốc sôcôla nóng mỗi ngày, những người lớn tuổi có thể giữ được một bộ não khỏe mạnh, thậm chí còn có thể nâng cao trí nhớ và khả năng nhận thức.

Nghiên cứu được thực hiện với 60 người trong độ tuổi trung bình 73, không bị bệnh mất trí nhớ. Sau khi áp đặt một chế độ ăn uống với 2 cốc sôcôla nóng mỗi ngày trong vòng 30 ngày, các chuyên gia đã tiến hành việc đo lưu lượng máu lên não của những người tham gia trong khi họ thực hiện các bài kiểm tra trí nhớ và nhận thức. Kết quả là ngoài việc lưu lượng máu đến các khu vực làm việc của não bộ được tăng cường mạnh mẽ hơn với khoảng 8% và thời gian thực hiện các bài kiểm tra trí nhớ của những người tham gia cũng được cải thiện rõ rệt, giảm từ 167 giây xuống còn 116 giây.

Ông Farzaneh Sorond – Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: Tất cả các lĩnh vực khác nhau của não bộ cần nhiều năng lượng để hoàn thành nhiệm vụ, chúng cũng cần một lưu lượng máu lớn hơn. Mối quan hệ này được gọi là khớp nối neurovascular, có thể đóng vai trò quan trọng trong các bệnh như bệnh mất trí nhớ (Alzheimer).

         Minh Lưu (Theo Reuters, 8/2013)