Rối loạn giấc ngủ là dấu hiệu của bệnh thần kinh và liệt rung

Các nhà khoa học Canada trong một nghiên cứu gần đây cho biết, những người mà cơ thể thường có biểu hiện rối loạn: hay khóc hoặc có những bức xúc bất ngờ, không ngủ sâu là dấu hiệu của chứng tâm thần phân liệt hoặc bệnh liệt rung (parkinsons).

 tam-than-phan-liet

Theo GS Ronald B. Postuma tại trường ĐH McGill, những người bị rối loạn giấc ngủ thì họ thường gặp ác mộng về ban đêm hoặc có những giấc mơ bạo lực. Nghiên cứu 93 người có triệu chứng như trên thì các nhà khoa học đã phát hiện ra, sau 5, 10 và 12 năm các bệnh nhân bị rối loạn giấc ngủ thường hay mắc các bệnh như tâm thần phân liệt, bệnh liệt rung. Cụ thể là sau 12 năm người bị rối loạn giấc ngủ và gặp ác mộng thì hay mắc phải 26 bệnh về thần kinh, 15 bệnh về liệt rung, 11 bệnh về tâm thần phân liệt.

 Theo GS về thần kinh học Michael Jakowec tại Trung tâm Nghiên cứu rối loạn các hoạt động và bệnh liệt rung thuộc ĐH Nam California, rối loạn giấc ngủ là rất phổ biến, stress trong cuộc sống hiện đại cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng rối loạn này.

Hơn 1/2 dân số Mỹ đang gặp rắc rối về vấn đề giấc ngủ, mọi người đang sống trong xã hội với nhiều nỗi lo do stress, xem TV muộn và uống cà phê về đêm. Rối loạn giấc ngủ thường tập trung ở lứa tuổi 50 và 60, những người không ngủ được khiến cho phát triển nhiều loại bệnh khác.

Vì vậy, quan tâm tới giấc ngủ là việc làm hết sức quan trọng để ngăn chặn các bệnh về thần kinh. Để ngủ sâu chúng ta hãy thường xuyên có chế độ ăn uống hợp lý, thay đổi phong cách sống. Theo hướng dẫn của một số chuyên gia, để ngủ ngon buổi tối không nên ăn quá no, không ăn nhiều chất đường và chất béo gây khó tiêu, trước khi đi ngủ không nên xem tivi hay mang những chuyện kích thích thần kinh mạnh vào trong đầu.

Không nên uống trà, cà phê, hút thuốc trước khi ngủ, vì cà phê có thể khiến mất ngủ trong 13 tiếng đồng hồ. Trước khi ngủ nên vận động vừa phải. Chăn, màn, giường ngủ phải luôn sạch sẽ, khô ráo, tránh ánh sáng khi ngủ, cũng không nên kê TV vào trong phòng ngủ.

 (Theo Antd.vn)