Phương pháp mới điều trị táo bón

Bệnh viện (BV) đa khoa quốc tế Vinmec đã ứng dụng phương pháp mới trong điều trị táo bón với hiệu quả rõ rệt. Thông tin này được đưa ra tại hội thảo “Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị bệnh lý táo bón và sàn chậu” tổ chức tại BV chiều 7/11/2013 do GS.BS. Mario Pescatori – chuyên gia tiêu hóa hàng đầu đến từ Ý thuyết trình.

Phương pháp mới điều trị táo bón 1Bệnh nhân cao tuổi đang được chữa bằng phương pháp phục hồi chức năng.

GS.BS. Mario Pescatori mang tới hội thảo 3 chủ đề lớn: Táo bón – Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị; Những tiến bộ trong phẫu thuật sàn chậu; Điều trị sa trực tràng. Đây không phải là những chủ đề mới tại Việt Nam nhưng các khía cạnh tiếp cận tiến bộ mà GS. BS. Mario Pescatori đưa ra đã thu hút được sự quan tâm của giới chuyên môn và các đồng nghiệp Việt Nam. Cụ thể, trong chủ đề Táo bón – Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị, GS.BS. Mario Pescatori đã đề cập tới 5 nguyên nhân cơ năng là tâm lý, cơ mu trực tràng co cứng, đại tràng co thắt quá mức, giảm cảm nhận của trực tràng và tổn thương thần kinh thẹn. Các nguyên nhân này gây táo bón ở 80% số bệnh nhân.

GS.BS. Mario Pescatori cũng đã đề cập đến các phương pháp điều trị nội khoa, đặc biệt là phương pháp biofeedback (tập phản hồi sinh học) kết hợp với kích điện điều trị. Đây là phương pháp hoàn toàn mới, một tiến bộ trong điều trị táo bón và đã được áp dụng thành công tại các nước phát triển. Tại Việt Nam, hiện mới có BV Vinmec tiếp cận và áp dụng phương pháp này. Trong 2 tháng trở lại đây, bệnh viện đã áp dụng điều trị cho gần 20 bệnh nhân với kết quả bước đầu rất khả quan. Ngoài ra, ông cũng đưa ra các kỹ thuật mới trong điều trị sa sàn chậu như phẫu thuật, kích thích điện thần kinh xương cùng…

Nhật San