OSA (HỘI CHỨNG NGƯNG THỞ LÚC NGỦ TẮC NGHẼN) Ở TRẺ EM

Hội chứng ngưng thở lúc ngủ tắc nghẽn ở trẻ em là một chứng rối loạn giấc ngủ, nhịp thở của con bạn bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn lặp đi lại trong khi ngủ. Tình trạng này là do đường hô hấp trên bị hẹp hoặc tắc nghẽn trong khi ngủ, làm rối loạn sự thông khí bình thường khi ngủ và thay đổi thói quen đi ngủ của con bạn.

Nguyên nhân: Phì đại amidan và béo phì là những yếu tố nguy cơ chính của hội chứng ngưng thở lúc ngủ tắc nghẽn ở trẻ, ngoài ra có các yếu tố nguy cơ khác như: hội chứng Down, bất thường ở hộp sọ hoặc khuôn mặt, bại não, bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh thần kinh cơ, tiền sử trẻ nhẹ cân, tiền sử gia đình về hội chứng ngưng thở lúc ngủ tắc nghẽn.

Hội chứng ngưng thở lúc ngủ tắc nghẽn có thể ảnh hưởng đến trẻ em về nhiều mặt như chậm phát triển, bệnh tim mạch, rối loạn hành vi và nhận thức, ngủ ngày.

Rối loạn hành vi và nhận thức như không tập trung, tăng động, dễ cáu gắt, khí sắc trầm cảm….

Bệnh tim mạch như tăng huyết áp, suy tim phải

Tình trạng ngưng thở lúc ngủ sẽ gây gián đoạn giấc ngủ, phá vỡ các giai đoạn của giấc ngủ, đồng thời làm thiếu oxy lên não ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ gây hậu quả là rối loạn nhận thức và hành vi của trẻ, hạn chế sự phát triển trí thông minh

Hội chứng ngưng thở lúc ngủ tắc nghẽn không chỉ ảnh hưởng lập tức tới sức khoẻ và sự phát triển mà còn tiếp tục ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển sau này của trẻ.

Triệu chứng của trẻ khi mắc hội chứng ngưng thở lúc ngủ tắc nghẽn

Trong khi ngủ: ngáy, ngưng thở, giấc ngủ không ngon, ngạt ho hoặc nghẹt thở, thở bằng miệng, đổ mồ hôi vào ban đêm, đái dầm, gặp ác mộng khi ngủ.

Vào ban ngày trẻ bị ngưng thở khi ngủ có thể có các triệu chứng: hoạt động kém ở trường, khó tập trung, có vấn đề trong học tập, có vấn đề về hành vi, tăng cân kém, hiếu động.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mắc hội chứng ngưng thở lúc ngủ tắc nghẽn không phải lúc nào cũng ngáy mà họ chỉ có thể rối loạn giấc ngủ.

Đến gặp bác sĩ nếu con bạn thường xuyên có những biểu hiện trên để được chẩn đoán và điều trị sớm để ngăn ngừa các biến chứng mà nó mang lại.

Chẩn đoán: Đo đa ký giấc ngủ tại nhà và đa ký giấc ngủ tại phòng khám là 2 phương pháp đó tương đối chính xác nhất để chẩn đoán hội chứng ngưng thở lúc ngủ tắc nghẽn, trong đó đa ký giấc ngủ tại phòng khám là tiêu chuẩn vàng

Biên tập: Ths.BS Vũ Trần Thiên Quân