Ðộng vật có vú

Các động vật có vú là nơi ẩn chứa vô cùng “khủng” của các mầm bệnh. Chúng là các loại virut có độc lực khác nhau và điều đáng lo ngại, đa phần chúng đều là các virut có thể lây truyền bệnh cho con người. Đó là kết quả nghiên cứu mới nhất được đăng tải trên tạp chí Vi sinh vật học Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã phối hợp với các nhà khoa học Bangladesh để nghiên cứu trên các loài dơi. Họ đã tiến hành thu thập 1.897 mẫu máu, nước dãi, phân khác nhau, sau đó đem về phòng thí nghiệm vi sinh phân tích. Trong quá trình vận chuyển, các mẫu này được bảo quản kỹ để không bị tạp nhiễm thêm mầm bệnh.

Kết quả đầy ngạc nhiên, các mẫu này chứa tới trên 320.000 mầm bệnh khác nhau là các virut. Chúng có trên 60 loại virut ở các dòng khác nhau, nhiều chủng loại còn chưa hề tìm thấy trước đó.

“Kết quả nghiên cứu này đầy sự ngạc nhiên, giúp chúng ta phòng ngừa được các dịch bệnh quy mô lớn đe dọa loài người” – Giáo sư Ian Lipkin, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Miễn dịch và nhiễm trùng, Đại học Columbia, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết thêm.

 Lâm Phúc (Theo mBio)