Nuôi con bằng sữa mẹ phòng tránh được ung thư buồng trứng

Các nhà khoa học Úc vừa đưa ra kết luận, bà mẹ nuôi con bằng chính sữa của mình trong thời gian dài sẽ làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng hơn 60% khi về già.

Theo thống kê, ung thư buồng trứng là nguyên nhân đứng hàng thứ 7 gây bệnh ung thư ở phụ nữ: nó ảnh hưởng đến 230.000 phụ nữ mỗi năm trên thế giới, hầu hết người bệnh thường được chẩn đoán muộn. Bệnh ung thư buồng trứng là nguyên nhân thứ tư gây tử vong ung thư ở phụ nữ sau ung thư vú, ruột kết và ung thư phổi với hơn 3.000 trường hợp tử vong theo ước tính năm 2008.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học nhận ra rằng, phụ nữ khi còn trẻ cho con bú mẹ trong một thời gian dài khi về già ít có nguy cơ phát triển khối u buồng trứng hơn những người cho con bú trong một thời gian ngắn. Cụ thể, những phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất 13 tháng ít có nguy cơ phát triển khối u buồng trứng so với những người đã nuôi bằng sữa mẹ ít hơn 7 tháng. Nghiên cứu còn cho thấy những người phụ nữ đã có 3 con bú sữa mẹ tổng cộng 31 tháng sẽ làm giảm nguy cơ ung thư tới 91% .

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng cho con bú bảo vệ buồng trứng bởi vì nó ngăn chặn sự rụng trứng thường xuyên nhất .

Minh Khuê

(Theo Reuter, 12/2013)