Những truyền thuyết về sự xuất hồn kỳ lạ

Theo truyền thuyết, “các Doppelanger” (tiếng Đức nghĩa là “người hai bộ dạng”) là những bản sao huyền bí của một con người thực sự. Họ xuất hiện theo một số cách: bạn có thể thấy họ trong khóe mắt của bạn; gặp họ trong một con đường vắng lặng ở đâu đó; hay cảm giác rợn tóc gáy khi thấy họ đứng cạnh khi bạn đang soi gương. Có nhiều giải thích cho hiện tượng xuất hồn huyền bí này. Dưới đây là những nhân vật lịch sử rất nổi tiếng đã tuyên bố rằng họ lâm vào tình trạng huyền bí này.

Nữ hoàng Anh Elizabeth I (1533-1603)

Nữ hoàng Anh Elizabeth I (trị vì đất nước từ năm 1558-1603) là nhà cầm quyền Tudor cuối cùng của Vương quốc Anh. Bà được công chúng ngưỡng mộ bởi mức độ uy tín của mình, tài lãnh đạo, sự hiểu biết sâu sắc, đồng thời Elizabeth I cũng là người khá quan tâm đến thế giới huyền bí. Nữ hoàng cho biết bà đã tận mắt nhìn thấy bóng ma của chính mình. Theo Nữ hoàng Elizabeth I, cái bóng của bà nằm cứng đơ trên giường hệt như tư thế của một xác chết. Bà cho rằng, sự xuất hiện của cái bóng đã báo điềm gở cho mình khi tuổi già đến. Sự thật là một thời gian ngắn sau khi nhìn thấy cái bóng huyền bí, Nữ hoàng Elizabeth I đã lâm bệnh và băng hà.

Những truyền thuyết về sự xuất hồn kỳ lạ 1
 Nữ hoàng Anh Elizabeth I.

Thi sĩ, triết gia người Anh Percy Bysshe Shelley (1792-1822)

Percy Bysshe Shelley là một nhà thơ nổi tiếng trong thời đại của ông, mặc dù người ta chủ yếu nhớ đến ông là chồng của Mary Shelley (tác giả quyển sách truyện kinh dị Frankenstein). Mặc dù trong thực tế, phu nhân Mary Shelley, một nhà văn kinh dị, chưa từng nhìn thấy các hồn ma hay quái vật thật sự thì chồng bà, Percy lại là người chứng kiến. Một thời gian ngắn trước khi Percy suýt chết đuối vào năm 1812, ông đã thú thực với vợ rằng, ông đã nhiều lần gặp cái bóng của chính mình. Có lần khi ông bước lên sân thượng đã chạm trán với cái bóng kỳ lạ, nó hỏi Percy: “Nội dung của cuốn sách có dài không?”. Thật kỳ lạ, Jane Williams, một người bạn thân của thi sĩ Percy đã báo cáo rằng bà cũng nhìn thấy cái bóng của ông. Jane nói rằng bà nhìn thấy bóng ông nhảy ra cửa sổ nhà bà và rơi xuống đất chết. Sự thật Percy bằng xương bằng thịt đã không có mặt tại đó.

Nữ hoàng Nga Catherine Đại Đế (1729-1796)

Catherine Đại Đế, vị nữ hoàng Nga quyền lực nhất thế kỷ 18 là một con người mạnh mẽ song cũng đầy nguy hiểm. Bà chẳng hề sợ hãi những chuyện huyền bí, ngay cả khi tận mắt chứng kiến bóng ma của mình đang ngự trên ngai vàng. Chuyện kể rằng, một đêm Catherine đang nằm trên giường và những người hầu vô cùng bối rối kể với nữ hoàng rằng họ mới thấy bà bước vào đại sảnh thiết triều. Không tin vào chuyện ma quỷ, Catherine ra lệnh điều tra. Nhưng thật bất ngờ vì bà nhìn thấy cái bóng của mình đang ngồi an vị ngay trên ngai vàng. Ngay tức khắc, Catherine hạ lệnh cho lính gác bắn thẳng vào cái bóng ma quái đang ngồi trên ngai. Chỉ một thời gian ngắn sau khi nhìn thấy cái bóng, Catherine Đại Đế đã băng hà.

Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln (1809-1865)

Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln còn được biết đến dưới cái tên gọi “Abe chân thật”, ông rất quan tâm tới những chuyện huyền bí, ít nhất là trong các cuộc thảo luận riêng tư. Chính bản thân Lincoln từng thú nhận rằng ông đã trải nghiệm một số hiện tượng siêu nhiên. Vào đêm bầu cử đầu tiên, Abraham Lincoln nằm thư giãn trên chiếc đi-văng. Trong lúc nằm ở đó, ông tình cờ soi gương và thấy trong gương… có hai khuôn mặt của mình. Một Lincoln thứ hai, nhợt nhạt và ma quái, đang từ gương nhìn ông, kế đó là khuôn mặt của chính ông! Giật mình, Lincoln rớt xuống đi-văng, cái bóng cũng biến mất. Ông ngồi xuống và lại nhìn thấy nó. Bà Mary, vợ của Lincoln lại hết sức sợ hãi trước sự lạ. Bà tin rằng cái bóng mang tin tức xấu và sự thật là ông đã bị ám sát chỉ một thời gian sau đó.

Văn sĩ Pháp Guy de Maupassant (1850-1893)

Văn sĩ người Pháp Guy de Maupassant có lẽ là tiếp xúc với bóng ma thân thiện nhất trong lịch sử. Cuối đời, ông nói rằng thường xuyên tiếp xúc với cái bóng của chính mình và nó nói chuyện với ông. Guy de Maupassant cũng tuyên bố rằng một trong những câu chuyện cuối cùng ông viết về hồn ma của chính mình. Tác phẩm mang tên “The Horla” đề cập đến một linh hồn đã chế ngự thân xác ông. Sức khỏe của Guy de Maupassant cũng diễn biến xấu khi ông kết thúc việc viết sách. Bóng ma chợt biến mất khi Maupassant gọi người hầu của mình. Tuy nhiên, nó đã xuất hiện trở lại chỉ vài tháng sau đó và nhìn ông với vẻ mặt buồn rầu. Sau đó, cái bóng ngồi xuống và giấu mặt vào tay. Cho rằng, cái bóng mang lại tin tức thảm họa, cuộc đời của Guy de Maupassant đã xuống dốc kể từ đó. Ông qua đời tại dưỡng trí viện chỉ một năm sau đó.
Nguyễn Thanh Hải (Theo Listverse.com, 9/2013)