Những người không nên sử dụng furosemid

Furosemid (lasix) là dẫn xuất của axit anthranilic. Thuốc có thể gây lợi tiểu mạnh làm nước và chất điện giải bị cạn kiệt trong cơ thể. Vì vậy, cần thận trọng khi sử dụng và lưu ý liều lượng, lịch trình dùng thuốc phải được điều chỉnh theo từng bệnh nhân.

Những người không nên sử dụng furosemid

Furosemid được dùng chủ yếu để điều trị phù và tăng huyết áp, phù do tim đã kháng với liệu pháp glucosid, cổ trướng do xơ gan hay phù suy tim do thận. Ngoài ra còn được dùng trong các trường hợp phù ngoại biên do tắc nghẽn cơ học hoặc do biến đổi thành tĩnh mạch. Furosemid thường được dùng phối hợp với thuốc trị tăng huyết áp ở thể vừa và nhẹ.

Thận trọng khi dùng furosemid cho bệnh nhân xơ gan cổ trướng, trường hợp này nên tiến hành liệu pháp trong bệnh viện. Trong trường hợp hôn mê gan và mất chất điện giải, không nên sử dụng furosemid cho đến khi tình trạng cơ bản được cải thiện. Nếu tăng nitơ huyết, vô niệu, bệnh nhân nặng và tiến triển xảy ra trong quá trình điều trị, nên ngừng sử dụng furosemid.

Những trường hợp ù tai và suy giảm thính lực có phục hồi hoặc không phục hồi được cho là độc tính của furosemid lên thính giác. Nguyên nhân có thể do tiêm nhanh, suy thận trầm trọng, liều dùng vượt quá nhiều lần liều chỉ định hoặc do dùng cùng lúc với các kháng sinh loại aminoglycosid, acid ethacrynic và những thuốc có độc tính trên tai khác. Giảm natri huyết có thể xuất hiện ở bệnh nhân bị suy tim sung huyết nghiêm trọng mà lại phù nặng, đặc biệt khi dùng liều cao furosemid phối hợp với chế độ dinh dưỡng ít muối ăn. Furosemid có thể làm giảm bài tiết canxi nước tiểu, đôi khi gây tăng canxi huyết nhẹ.

Không nên dùng furosemid cho bệnh nhân bị tăng canxi huyết, đặc biệt là người cao tuổi dễ nhạy cảm với sự mất cân bằng điện giải. Cẩn thận khi dùng thuốc ở bệnh nhân bị phì đại tuyến tiền liệt hoặc thiểu niệu vì thuốc có thể gây bí tiểu cấp. 

BS. Bồng Trung

 

WHO cảnh báo một số mỹ phẩm có thủy ngân WHO cảnh báo một số mỹ phẩm có thủy ngân Để trẻ nhỏ không ‘‘dính’’ bệnh sởi Để trẻ nhỏ không ‘‘dính’’ bệnh sởi Kiến trúc cho một thế giới đổi thay Kiến trúc cho một thế giới đổi thay

Phòng khám đa khoa CHAC chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ, giấc ngủ của bạn và gia đình. Đến với trung tâm CHAC quý khách sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của bác sĩ chuyên khoa, có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, ân cần tận tụy. Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị chính xác, với độ hiệu quả tốt nhất và nhanh nhất.. TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG CHAC là địa chỉ chăm sóc tin cậy cho sức khỏe của bạn. Các dịch vụ hiện nay của chúng tôi:

  1. Điều Trị Mất Ngủ.
  2. Điều trị hen suyễn.
  3. Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính.
  4. Khám và điều trị bệnh hô hấp.
  5. Khám vào điều trị bệnh tai mũi họng, viêm họng.
  6. Khám và điều trị bệnh tim mạch, sản phụ khoa.
  7. Khám sức khoẻ tổng quát.
  8. Khám sức khoẻ định kỳ.

Phòng khám đa khoa CHAC hân hạnh chào đón và phục vụ Quý khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.