Những điều ít biết về bộ khung của cơ thể

[Xem thêm: Chữa bệnh hen suyễn]

Bộ xương người bao gồm tất cả các xương riêng lẻ hoặc nối liền với nhau được hỗ trợ và bổ sung bởi dây chằng, sụn, gân và cơ. Nó đóng vai trò như một bộ khung làm chỗ bám giữ cho các cơ, nâng đỡ các cơ quan nội tạng và bảo vệ các cơ quan như tim, phổi, não. Nhưng vẫn còn rất nhiều điều thú vị về xương người mà chúng ta chưa biết.

Bộ khung người còn nhiều điều bí ẩn mà chúng ta chưa biết

Bộ khung người còn nhiều điều bí ẩn mà chúng ta chưa biết. Bộ khung người cũng có nhiều hình dáng: từ cây sậy (nàng tiểu thư yêu kiều trong “Cướp biển vùng Caribe), quả lê (Jennifer Lopez), quả táo (nàng Rose trong Titanic), đến đồng hồ cát (Scarlett Johansson)

Trẻ em nhiều xương hơn người lớn

Người lớn có 206 xương trong cơ thể nhưng điều đó không có nghĩa trẻ em cũng có số xương tương tự như vậy. Trên thực tế, trẻ sơ sinh có khoảng 300 thành phần khác nhau bao gồm xương và sụn. Sụn dần cứng lên và trở thành xương sau một quá trình hóa xương – ví dụ xương bánh chè của trẻ sơ sinh bắt đầu là sụn, sau vài năm trở thành xương. Khi trẻ lớn dần một số xương “nhập” dần vào nhau khiến số lượng xương giảm đi ở tuổi trưởng thành.

Bàn tay và bàn chân có hơn một nửa số xương của cơ thể

Xương có đủ hình dạng, kích cỡ và không được phân bố đều khắp cơ thể, ở một số khu vực có nhiều xương hơn so với những vùng khác. Xương tập trung nhiều nhất ở bàn tay và bàn chân. Mỗi bàn tay có 27 xương, mỗi bàn chân có 26 xương, điều đó có nghĩa là hai tay và hai chân có tổng cộng 106 xương và nó chiếm hơn một nửa số xương trong toàn bộ cơ thể bạn.

Một xương sườn phụ có thể gây ra vấn đề sức khỏe

Hầu hết người lớn có 24 xương sườn (12 cặp) nhưng cứ 500 người có 1 người có xương sườn phụ, tức là có 25 xương sườn. Xương sườn này phát triển ngay phía trên xương đòn. Đôi khi nó không phải là một xương sườn hình thành đầy đủ mà chỉ là sợi mô mỏng. Xét về hình thức, xương sườn phụ có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe nếu nó chèn vào mạch máu hoặc dây thần kinh. Điều này dẫn đến một tình trạng gọi là hội chứng cắm ổ ngực, triệu chứng là các cơn đau vai hoặc cổ, mất cảm giác chi, đông máu và các vấn đề khác.

Không phải tất cả các xương đều kết nối với nhau

Xương móng là một xương hình móng ngựa nằm trên đường giữa mặt trước cổ ở giữa cằm và sụn tuyến giáp. Đó cũng là xương duy nhất trong cơ thể con người không kết nối với các xương khác. Xương móng kết hợp với thanh quản và [Xem thêm: khám sức khoẻ định kỳ] lưỡi tạo ra âm thanh và một loạt phát âm của con người. Khi nghiên cứu người Neanderthal, các nhà khoa học cũng phát hiện xương móng ở họ, do đó các nhà khoa học suy đoán rằng người Neanderthal đã có mô hình phát âm phức tạp tương tự con người hiện đại.

Người Ai Cập cổ đại phát triển xương chân, tay giả đầu tiên trên thế giới

Khoảng 3.000 năm trước, người Ai Cập cổ đại đã phát triển bộ phận giả đầu tiên đó là một ngón chân cái nhân tạo sau đó là tay giả và chân giả. Đồng thời, người Ai Cập cổ đại đã biết dùng các cành cây để cố định xương tay, chân bị gãy.

Khối u ở xương có thể đã xuất hiện từ 120.000 – 130.000 năm

Xương được cấu tạo bởi các tế bào và cũng như các tế bào khác trong cơ thể, các tế bào xương của bạn cũng dễ biến thành khối u xương lành tính và thậm chí là cả ung thư. Nhưng điều này không phải căn bệnh của thời hiện đại mà tổ tiên của loài người đã phải đối mặt với khối u xương trong hàng ngàn năm. Trong năm 2013, các nhà khoa học đã tìm thấy một khối u trong xương sườn của người Neanderthal có niên đại từ 120.000 – 130.000 năm. Đây là khối u của con người lâu đời nhất từng được phát hiện.

Răng mới chính là bộ phận rắn chắc nhất

Xương mạnh mẽ và [Xem thêm: Benh hen suyen] cứng chắc, được liên kết để chịu được rất nhiều trọng lực, nó được cho là mạnh hơn cả thép. Nhưng đáng ngạc nhiên là nó không phải là chất rắn chắc nhất trong cơ thể người. Danh hiệu này thuộc về một phần khác của hệ thống xương, đó chính là men răng.

Con người đã biết làm thế nào để chữa gãy xương?

Theo các tài liệu ghi lại trên giấy Papyrus của Ai Cập cổ đại, cách đây khoảng 1600 năm trước Công nguyên, các tác giả đã mô tả làm thế nào để điều trị gãy xương. Cách chữa trị là tổ chức lại các mảnh xương và băng bó vết thương bằng vải lanh. Trong cuốn Hippocratic, một tài liệu y tế của Hy Lạp vào khoảng 440 – 340 trước CN, các tác giả đã mô tả kỹ thuật trong việc băng bó lại xương gãy bằng việc băng vải ngâm trong dầu và sáp.

Minh Huệ (Theo LV)

Bí quyết làm đẹp của các ngôi sao Bí quyết làm đẹp của các ngôi sao Khuynh hướng đám cưới mùa xuân đẹp như trong mơ Khuynh hướng đám cưới mùa xuân đẹp như trong mơ 5 lí do nên từ bỏ giày cao gót 5 lí do nên từ bỏ giày cao gót

Leave a Reply

Your email address will not be published.