Những cặp thực phẩm nấu chung tốt cho sức khỏe

Cơ thể chúng ta chỉ hấp thu được chất sắt non-heme (có trong các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như đậu ve, đậu nành, các loại rau có lá và bột ngũ cốc) ít hơn 33% so với chất sắt heme (có trong những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt bò, cá và thịt gà). Để làm tăng khả năng hấp thu chất sắt non-heme, cần tiêu thụ những thực phẩm giàu chất sắt kèm với những thực phẩm giàu vitamin như khoai tây, cam, cà chua và các loại dâu. Vitamin C giúp thay đổi chất sắt non-heme thành một dạng dễ hấp thu hơn. Chất sắt rất cần thiết để sản xuất ra các huyết sắc tố, một loại protein giữ nhiệm vụ vận chuyển oxy đến các cơ và não. Lượng chất sắt trong cơ thể nếu ở mức thấp sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, suy nhược và kém tập trung. Hành, tỏi và ngũ cốc nguyên hạt Một nghiên cứu đã được xuất bản trên chuyên san The Journal of Agricultural and Food Chemistry cho thấy nếu kết hợp hành, tỏi với ngũ cốc nguyên hạt thì chúng sẽ hỗ trợ sự hấp thu sắt và kẽm (kẽm và sắt [Xem thêm: thuoc chua mat ngu] từ thực phẩm có nguồn gốc động [Xem thêm: Benh mat ngu] vật được cơ thể hấp thu dễ hơn sắt và kẽm có nguồn gốc từ thực vật). Vì vậy, khi phối hợp hành, tỏi với ngũ cốc nguyên hạt sẽ làm cho kẽm và sắt được hấp thu dễ dàng hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể các hợp chất sulphur có trong hành, tỏi đã ‘gánh vác’ trọng trách này. Ảnh minh họa Cá và rượu Rượu sẽ giúp các axit béo omega 3 có ích trong cá được hấp thu tốt hơn. Trong một cuộc nghiên cứu gần đây được thực hiện ở Ý cho thấy, những phụ nữ tiêu thụ một ly rượu mỗi ngày sẽ có mức chất béo omega-3 trong máu cao hơn. Loại axit này có nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá mòi… Những kết quả tương tự lại không xuất hiện đối với bia hay các loại rượu mạnh. Các nhà khoa học tin rằng những chất chống oxy hóa polyphenol có lợi cho tim hiện diện trong rượu có thể đã chịu trách nhiệm trong việc cải thiện khả năng hấp thu omega-3 của cơ thể. Những chất béo có khả năng đánh bại bệnh tật này có thể còn liên quan đến việc hạ thấp nguy cơ mắc [Xem thêm: Kham suc khoe tong quat] bệnh thoái hóa điểm vàng, căn bệnh có thể gây mù lòa. Theo một kết quả nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Nông nghiệp và thực phẩm hóa học, trong rượu vang trắng có chứa những hợp chất polyphenol riêng biệt với chất lượng bảo vệ tim tương đương những chất chống oxy hóa có trong rượu vang đỏ. Tuy nhiên, uống quá nhiều chất cồn lại có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Vì vậy, cần hạn chế lượng rượu được tiêu thụ chỉ ở mức từ một đến hai ly một ngày. Đậu que và rau cải Đây là sự kết hợp của sắt có trong đậu que và vitamin C có trong rau cải. Khi ăn 2 món này kết hợp thì vitamin C trong rau cải sẽ giúp chuyển sắt có trong đậu que thành một dạng mà cơ thể dễ hấp thu hơn. Táo và mâm xôi Kết hợp cả hai loại trái cây này với nhau sẽ nâng cao khả năng phòng chống bệnh tật của các chất chống oxy hóa. Một kết quả nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng của Cannada khẳng định chất chống oxy hóa ellagic (có trong quả mâm xôi, lựu, óc chó và nam việt quất) sẽ làm tăng khả năng của chất quercetin (một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong táo, nho, hành và bột kiều mạch) trong việc giết chết các tế bào ung thư. Các nhà khoa học nghiên cứu về thực phẩm đã phát hiện ra hàng ngàn chất hóa học từ thực vật có hoạt tính sinh học như vậy trong trái cây, rau xanh, các loại đậu, hạt có vỏ cứng và lương thực thô. Hiện nay, các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng những chất hóa học này sẽ phát huy hiệu quả tốt hơn nếu được kết hợp chung với nhau hoặc theo nhóm, chứng tỏ rằng những nguồn thực phẩm bổ sung với những chất dinh dưỡng đơn lẻ không thể phù hợp với khả năng phòng ngừa bệnh tật của các loại thực phẩm ở dạng thô.

Rau trộn và những chất béo có lợi Để có được trọn vẹn những lợi ích từ món rau trộn, hãy bỏ qua những loại nước sốt không béo. Thay vào đó, nên trộn món salad bằng hỗn hợp nước sốt làm từ dầu ô-liu và giấm, hoặc cho thêm một ít quả bơ thái lát. Các chất chống oxy hóa carotenoid có thể hòa tan chất béo như lycopene trong cà chua và lutein bảo vệ cho mắt có trong các loại rau có lá sẽ được hấp thu tốt hơn nếu có sự hiện diện của những chất béo có lợi cho sức khỏe. Ảnh minh họa Thịt bò om và cà rốt Cà rốt chứa nhiều vitamin A giúp phòng chống bệnh tật nhưng nếu không có chất kẽm trong thịt bò vitatmin A sẽ không thể được vận chuyển từ gan đến các mô trong cơ thể. Bạn nên kết hợp các loại rau quả chứa nhiếu vitamin A với thực phẩm chứa nhiều sắt như khoai tây với cá hoặc thịt gà với rau bina. Uống trà khi ăn sushi Trà là thức uống thích hợp nhất khi bạn ăn món sushi. Các nhà nghiên cứu của Trường ĐH Purdue, Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng sự kết hợp giữa chiết xuất từ trà xanh hay trà đen khi kết hợp với cá có thể ngăn chặn chất thủy ngân độc hại (thường có trong những loại hải sản) xâm nhập vào máu. Bánh mì sandwich và sữa chua Nên dùng loại cá hồi đóng hộp giàu vitamin D khi chế biến món bánh mì sandwich và ăn chúng cùng với sữa chua. Vitamin D sẽ cải thiện lượng can-xi được hấp thu trong ruột, vì vậy, chúng là một hợp chất cần thiết cho sự hình thành của xương. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng sữa chua cùng với những món ăn có trứng hoặc cá mòi vì đây cũng là những nguồn cung cấp can-xi rất tốt đồng thời là nguyên liệu để làm món bánh mì sandwich khá thơm ngon. Cải bó xôi và bơ Trong trái bơ có rất nhiều chất béo monounsaturated (chất béo đơn chưa bão hòa) và các axít béo omega-3 có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư, mất thị lực… Ăn chung cải bó xôi với bơ sẽ làm cho cơ thể hấp thu tốt chất carotenoid. Tinh bột nghệ và tiêu đen Tinh bột nghệ không những giúp phòng ngừa bệnh ung thư mà còn giúp ngăn chặn sự phát triển của các mảng bám não ở bệnh alzheimer. Tuy nhiên tinh bột nghệ là chất rất khó hấp thụ

vì vậy bạn hãy trộn bột nghệ với tiêu đen để tăng tỉ lệ hấp thu lên 2%. Trứng và nước cam Vitamin C có trong nước cam khi được kết hợp với trứng sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn, giúp cơ thể tránh khỏi tình trạng mệt mỏi do thiếu máu, thiếu sắt. Ảnh minh họa Lá hương thảo và thịt bò Những nhà khoa học thuộc Trường ĐH bang Kansas, Hoa Kỳ khẳng định các chất chống oxy hóa trong cây hương thảo có khả năng hạn chế sự hình thành những hợp chất gây ung thư có tên gọi là các amine heterocyclic, vốn có thể hình thành khi thịt bò được rán hoặc nướng trên lửa. Cà phê và carbonhydrate Kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học Úc thực hiện cho thấy những người biết dùng những thực phẩm giàu carbonhydrate cùng với chất caffeine có trong cà phê sau khi kết thúc buổi tập thể dục sẽ bổ sung nguồn năng lượng cho các cơ nhanh hơn so với những người chỉ ăn các thực phẩm cung cấp carbonhydrate.

Theo Suckhoedoisong.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.