Nhỏ thiếu ngủ, lớn dễ nhiễm thói hư

Giấc ngủ là nhu cầu cần thiết đối với tất cả mọi người, đặc biệt, với trẻ nhỏ giấc ngủ còn quan trọng hơn cả thức ăn, nước uống.

tre-mat-ngu

Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo, trẻ không ngủ đủ giấc có thể gây nguy hại đến sức khỏe, chậm phát triển thể chất, trí tuệ và nguy cơ nhiễm các thói hư tật xấu khi lớn.

Tiến sỹ người Úc Sarah Blunden khẳng định: ‘Giấc ngủ là nhu cầu thiết yếu hơn cả thức ăn và nước uống đối với tất cả mọi người, đặc biệt, với trẻ em giấc ngủ là nhân tố then chốt thúc đẩy sự phát triển trí não’.

Trong một nghiên cứu của Mỹ, tiến hành khảo sát ở 257 bé trai trong hơn 10 năm cho thấy có một mối liên hệ thần kinh đặc biệt giữa việc thiếu ngủ khi nhỏ với việc ‘đam mê’ các thói hư, tật xấu sau này của trẻ nhỏ.

Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy, Trẻ 14 tuổi mất ngủ lúc nhỏ có nguy cơ nghiện rượu và cần sa cao hơn 2,3 lần so với những trẻ ngủ đủ giấc khác.

Một nghiên khác cũng chỉ ra rằng nếu trẻ ở độ tuổi tiểu học mỗi đêm ngủ thiếu 1 tiếng thì khả năng nhận thức của trẻ sẽ bị sụt giảm 2 năm. Nghĩa là, một học sinh lớp 6 thường xuyên mất ngủ mỗi đêm 1 tiếng thì chỉ có nhận thức ngang bằng với một học sinh lớp 4.

Hơn nữa, thiếu ngủ còn khiến trẻ mệt mỏi, kết quả học tập của trẻ sa sút và tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Theo đó, Tiến sỹ Blunden – giám đốc trung tâm ‘Australian Education in Sleep’ khuyến cáo chế độ ngủ nghỉ tốt nhất cho trẻ ở các lứa tuổi là:

– Trẻ dưới 12 tháng tuổi nên ngủ từ 14 – 18 giờ/ngày.

– Trẻ mới biết nói và trẻ ở độ tuổi mẫu giáo nên ngủ từ 12 – 14 giờ/ngày.

– Trẻ ở độ tuổi tiểu học nên ngủ từ 10 – 12 giờ/ ngày.

– Thanh thiếu nên nên ngủ từ 9 – 11 giờ/ngày.

Nguyên nhân khiến trẻ mất ngủ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ mất ngủ, nhưng theo các chuyên gia thì nguyên nhân chủ yếu vẫn là do trẻ tiếp xúc quá sớm với các phương tiện truyền thông như máy tính, tivi…

Tiến sỹ Blunden bày tỏ: ‘Nếu cả gia đình cùng xem tivi trong một khoảng thời gian nhất định, đó thực sự là giờ phút thư thái tuyệt vời. Nhưng bạn nên giới hạn thời gian xem tivi cho trẻ mỗi ngày. Cụ thể là, không nên cho trẻ dưới 2 tuổi xem tivi, trẻ từ 2 – 5 tuổi chỉ xem tivi tối đa 1 giờ/ngày. Xem nhiều tivi khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ hơn và gây ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ của trẻ’.

(Theo eva.vn)