Nhận biết cá khoai “ủ” chất cấm

Để bảo quản cá khoai, nhiều người bán hàng đã ướp cá bằng chất cấm khiến người tiêu dùng lo ngại, nếu sử dụng phải loại cá này sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cá khoai là loài cá sống chủ yếu ở nước mặn, đôi khi bắt gặp chúng ở vùng nước lợ nơi cửa sông, bơi thành từng đàn. Cá khoai mình tròn, thon dài như củ khoai lang, không vảy, phần lưng và đuôi có màu phơn phớt xanh, miệng rộng, hàm răng sắc, thịt trắng trong, xương mềm và trong suốt. Nhiều nơi còn gọi cá khoai là cá cháo vì thịt cá mềm như cháo. Cá khoai là món ăn quen thuộc của người dân ven biển nhưng hiện nay cá khoai đã trở thành món ăn được nhiều người ưa thích. Nhưng do thân chứa nhiều nước nên việc bảo quản và vận chuyển cá khoai rất khó khăn. Chính vì vậy, nhiều người kinh doanh đã ướp cá bằng hóa chất cấm để việc bảo quản được dễ dàng hơn.

Nhận biết cá khoai “ủ” chất cấm
Không nên chọn cá khoai có độ tươi sáng bất thường.

Mới đây, tại thành phố Hạ Long, Đội Quản lý thị trường số 5 (Chi cục QLLT Quảng Ninh) phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã thu giữ 444kg cá khoai ướp lạnh. Sau khi đưa số cá khoai thu giữ đi kiểm tra tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã phát hiện có chứa chất phoóc – môn (formaldehyde) bị cấm sử dụng trong thực phẩm.

Chất formaldehyde là một chất khí không màu, có mùi hăng rất mạnh thường được sử dụng trong ngành may mặc, sản xuất giấy và vật liệu gia dụng. Chất này cũng thường được sử dụng như một chất bảo quản trong các phòng thí nghiệm y học, sử dụng để ướp xác và trong một số sản phẩm tiêu dùng bao gồm các thuốc duỗi tóc.

Formaldehyde là chất cấm dùng trong bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, vì lý do lợi nhuận, một số tiểu thương đã lén lút dùng để ướp thực phẩm để tránh ôi, ươn. Formaldehyde là chất rất độc, nguy hiểm cho con người, hàm lượng nhiều có thể gây tử vong nhưng nếu ăn hàm lượng thấp, chất này tích tụ trong cơ thể có thể gây ung thư, kích ứng da, gây bệnh đường thở, đường tiêu hóa…

Rất khó để nhận biết formaldehyde vì vậy, người tiêu dùng phải cảnh giác với các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Cần tránh mua loại cá vây đen, bụng to, thịt cá xỉn đục là cá đã bị ươn hoặc tẩm chất bảo quản. Không nên chọn cá khoai có độ tươi, sáng bất thường vì đây là loại cá thân mềm rất dễ bị phân hủy, khó bảo quản. Tươi bất thường chính là dấu hiệu của sự bất bình thường trong bảo quản.

Huy Dũng

 

34 ngàn cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm 34 ngàn cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm Đậu phụ chứa quá nhiều chất cấm?! Đậu phụ chứa quá nhiều chất cấm?! Phát hiện hủ tiếu, mì sợi khô chứa chất cấm Phát hiện hủ tiếu, mì sợi khô chứa chất cấm

 

[Xem thêm: bệnh hen suyễn ở trẻ em]

Leave a Reply

Your email address will not be published.