Người có gia đình khỏe mạnh hơn sống độc thân

Người có gia đình có tỉ lệ khỏi bệnh ung thư cao hơn đáng kể so với những người độc thân, góa, ly thân hay ly dị.

Một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu ung thư Dana-Farber và Bênh viện phụ nữ Brigham công bố rằng những người có gia đình có tỉ lệ khỏi bệnh ung thư cao hơn đáng kể so với những người độc thân, ở góa, ly thân hay ly dị.

Nghiên cứu đã thu thập thông tin từ 700.000 bệnh nhân ung thư và kết luận rằng 17% những người độc thân bị chuẩn đoán ung thư di căn và 53% không nhận được sự điều trị, chăm sóc tốt nhất. Trong khi đó, những người có gia đình được chuẩn đoán bệnh sớm hơn, do đó được điều trị tốt hơn và sống lâu hơn.

Bác sỹ y khoa Paul Nguyen, chủ nhiệm chính của nghiên cứu còn cho biết rằng những người có gia đình thường có động lực vô hình thúc đẩy đến gặp bác sỹ khi họ có vấn đề về sức khỏe.

“Bạn thường bị vợ hoặc chồng cằn nhằn đủ mọi điều về sức khỏe, nào là phải đi chụp quang tuyến vú hay phải đi soi ruột khi có vấn đề.Nhưng khi bạn chủ động tự đi, không ai cằn nhằn bạn được nữa.”Bác sỹ Paul Nguyen nói với phóng viên CNN.

Đó là lý do vì sao những người có gia đình thường có ý thức tự bảo vệ mình trước những hiểm họa về sức khỏe.

Gia đình có thể giúp ngăn chặn tai nạn và tổn thương

Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học Rice và Đại học Pennsylvania, hôn nhân làm cho cuộc sống của chúng ta an toàn hơn. Qua quá trình nghiên cứu dữ liệu thông tin của trên 1,3 triệu người, các nhà khoa học thấy rằng những người ly hôn có tỷ lệ tử vong bất ngờ do những nguyên nhân bất khả kháng như lửa, ngộ độc, khói… gấp 2 lần bình thường (trích dẫn từ tổ chức y tế Thế giới).

“Những người có gia đình thường được bạn đời hỗ trợ trong cuộc sống, ngăn chặn các nguyên nhân gây hại và được giúp đỡ lập tức khi cần kíp trong những trường hợp nguy hiểm” trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sỹ Justin Denney chia sẻ với báo Huffington.

Hôn nhân hạnh phúc giúp cho các cặp vợ chồng khỏe mạnh hơn

Mới đây, một nghiên cứu khoa học được thực hiện suốt 20 năm qua đã công bố trên tờ báo Journal of Marriage and Family rằng giữa những cặp đôi trẻ (18-39 tuổi) hay cả những cặp đôi nhiều tuổi hơn (40-55 tuổi)đều tồn tại một sự liên kết mạnh mẽ giữa sức khỏe và tình trạng hôn nhân. Sự liên kết này cũng giúp các nhà khoa học kết luận là những cặp vợ chồng khỏe mạnh hơn thường có cuộc sống gia đình hạnh phúc hơn.

Một nghiên cứu khác cũng công bố trên tờ Journal of Family Psychology, các nhà khoa học phân tích dữ liệu từ 707 cặp vợ chồng và rút ra kết luận rằng những cặp vợ chồng sống bên nhau thường ít khi bị những bệnh kinh niên hơn người góa hay ly hôn.

Chính vì vậy, tiến sỹ Christine Proulx (phó giáo sư tại ĐH Missouri) gợi ý rằng các nhà vật lý trị liệu nên xem xét các mối quan hệ cá nhân của bệnh nhân trước khi lập phác đồ điều trị.Bởi lẽ sự liên kết kỳ diệu giữa các cặp vợ chồng này là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh.

Nhưng, đời sống hôn nhân cũng có những mặt hạn chế…

Bên cạnh những lợi ích tốt đẹp giữa hôn nhân và sức khỏe, một nghiên cứu của trường cao đằng Lafayette cũng chỉ ra rằng cuộc sống hôn nhân làm tăng lên tỷ lệ béo phì của cả nam và nữ.

Có một điều cần lưu ý rằng sự kết nối kỳ diệu giữa hôn nhân và sức khỏe không thể có giữa những cặp đôi đồng tính sống chung (theo một nghiên cứu của Đại học bang Michigan). Trên thực tế, 61% đàn ông đồng tính sống với bạn cùng giới nói rằng sức khỏe của họ kém hơn hoặc chỉ ngang bằng so với những cặp nam nữ sống chung vì sự hấp dẫn thể xác (nhưng không kết hôn). Trong khi đó, tỉ lệ này ở phụ nữ đồng tính lại cao hơn đến 46%. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy? Những người chủ nhiệm nghiên cứu cho rằng có thể nguyên nhân do áp lực từ hội chứng sợ đồng tính và sự kì thị của xã hội với những cặp đôi đồng tính.

Lợi ích của những mối quan hệ khác với sức khỏe

Trong một nghiên cứu lớn năm 2010, những nhà nghiên cứu tại Đại học Brigham Young đã phân tích dữ liệu từ 148 nghiên cứu nhỏ để kết luận rằng các mối quan hệ xã hội với bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp, gia đình (không phải giữa vợ chồng) làm tăng lên đến 50% tỉ lệ sống của con người. Nghiên cứu này cũng đưa ra những tác hại của những việc làm mà con người gây ảnh hưởng xấu đến xã hội như hút 15 điếu thuốc 1 ngày hoặc là làm con sâu nghiện rượu.

“Chúng ta thường không coi trọng các mối quan hệ xã hội, giống như cá bơi mà không quan tâm đến dòng nước chảy xung quanh nó.Điều đó không chỉ gây hại cho tâm lý mà còn ảnh hưởng xấu trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta.”Timothy Smith (đồng tác giả của nghiên cứu) nói trong một bản tin mới đây.

Một nghiên cứu của Đại học Oxford thấy rằng sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần của những người đàn ông được cải thiện rõ rệt khi họ được găp gỡ, giao lưu với bạn bè của mình thường xuyên. Và tiến sỹ Robin Dunbar, chủ nhiệm chính của nghiên cứu đã cho hoạt động này vào cùng với “đơn thuốc” của những bệnh nhân đó: gặp mặt 2 lần 1 tuần với 4 người bạn (khuyến khích những hoạt động như đá bóng hay là bóng bầu dục, hoặc đi uống 1 ít bia)

Và hơn thế nữa, không chỉ những hoạt động hỗ trợ lẫn nhau có thể giúp sức khỏe của con người tốt hơn.Theo 3 nghiên cứu mới đây được công bố kết quả tại Chicago, những mối quan hệ với vật nuôi cũng có tác dụng tốt đến sức khỏe về cả thể chất lẫn tinh thần.

“Những người nuôi thú nuôi thường đến bệnh viện ít hơn 15 – 20% so với những người khác. Trong một số nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy thật ra họ thường uống rất ít thuốc, hoặc là thậm chí còn không phải uống thuốc bao giờ.” Tiến sỹ Sandra McCune (chủ nhiệm một trong số những nghiên cứu trên) nói với đài CBS Chicago.

Theo VOV/Yahoo News