Ngưng thở lúc ngủ có thể lấy đi một ít trí nhớ của bạn

Nhớ lại những chuyện hàng ngày khó hơn hơn đối với người có giấc ngủ bị gián đoạn vào chu kỳ giấc mơ

ngung tho luc ngu - tri nho

31.10.2014 (HealthDay News) – Ngưng thở lúc ngủ có thể khiến bạn khó nhớ lại những chuyện đơn giản, như chỗ bạn đậu xe hoặc chỗ để chìa khóa nhà, một nghiên cứu nhỏ cho biết.

Các thử nghiệm trên 18 người bị ngưng thở lúc ngủ nặng cho thấy rằng năng lực này – gọi là trí nhớ không gian – bị tổn hại khi ngưng thở lúc ngủ làm gián đoạn giấc ngủ chu kỳ cử động mắt nhanh (rapid eye movement – REM), ngay cả khi các chu kỳ khác của giấc ngử không bị ảnh hưởng. Giấc ngủ cử động mắt nhanh là sâu nhất, lúc này các giấc mơ xuất hiện một cách điển hình.

“Chúng tôi lần đầu tiên cho thấy rằng ngưng thở lúc ngủ, một bệnh trạng ngày càng thường gặp hơn, có thể tác động tiêu cực đến thông tin của một số loại trí nhớ, thậm chí ngưng thở chỉ giới hạn vào giấc ngủ cử động mắt nhanh,” người lãnh đạo nghiên cứu, BS. Andrew Varga, giảng viên y khoa lâm sàng ở bộ môn phổi, chăm sóc đặc biệt và giấc ngủ tại Trung tâm Y tế Langone Đại học New York, nói trong một bản tin.

“Các phát hiện của chúng tôi gợi ý rằng mất trí nhớ có thể là một triệu chứng bổ sung giúp các thầy thuốc lâm sàng tầm soát ngưng thở lúc ngủ ở những bệnh nhân của họ,” Varga, cũng là một thầy thuốc tại Trung tâm Rối loạn Giấc ngủ Đại học New York nói thêm.

Trong khi nghiên cứu này phát hiện sự đi cùng giữa ngưng thở lúc ngủ và trí nhớ bị tổn hại, nghiên cứu không chứng minh được mối liên hệ nhân – quả giữa chúng.

Nghiên cứu này được công bố trực tuyến vào ngày 29.10.2014 trên tạp chí Journal of Neuroscience.

Người bị ngưng thở lúc ngủ có những lúc hô hấp bị gián đoạn trong đêm. Ngưng thở lúc ngủ có thể xảy ra ở bất kỳ chu kỳ nào của giấc ngủ, nhưng thường xấu nhất lúc giấc ngủ cử động mắt nhanh. Một số người chỉ bị ngưng thở lúc ngủ trong chu kỳ cử động mắt nhanh, các nhà nghiên cứu ghi nhận.

Ngưng thở lúc ngủ tác động đến 4% người Mỹ nói chung và một trong bốn người đàn ông trung niên nói riêng.

 

Nguồn: MedlinePlus
http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/news/fullstory_149229.html
Trần Thanh Xuân dịch