NGƯNG THỞ LÚC NGỦ CÓ LIÊN QUAN ĐẾN TĂNG NGUY CƠ TỬ VONG KHI MANG THAI

Thứ ba, 06.5.2014 (HealthDay News) – Nguy cơ tử vong tại bệnh viện cao gấp năm lần đối với thai phụ ngưng thở nghẽn tắc lúc ngủ so với người không bị rối loạn giấc ngủ, một nghiên cứu mới cho biết.

Người ngưng thở lúc ngủ bị ngưng thở ngắn, lập đi lập lại suốt lúc ngủ.

Các nhà nghiên cứu của Đại học South Florida cũng thấy rằng ngưng thở lúc ngủ đi kèm với tim phì đại, ngạnh tắc phổi, tiền sản giật và sản giật vốn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong thai phụ và sản phụ.

Nhóm nghiên cứu phân tích dữ liệu của khoảng 55 triệu thai phụ hoặc sinh con tại các bệnh viện Hoa Kỳ từ 1998 đến 2009. Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 01 tháng 5 trong tạp chí Sleep

“Tử vong bà mẹ kèm theo thật kinh ngạc”, BS. Judette Louis, phó giáo sư phụ sản, nói tại bản tin. “Tôi không mong tìm thấy được một sự khác biệt như vậy về tỉ lệ tử vong giữa thai phụ mắc ngưng thở lúc ngủ và thai phụ không mắc, nhất là khi chúng tôi kiểm soát béo phì và các yếu tố gây bệnh khác”

mat-ngu-khi-mang-bau-3

Nguy cơ tử vong tăng lên có thể do sự căng thẳng mà ngưng thở lúc ngủ tác động lên thai kỳ, bà nói.

Tuy nhiên, dù nghiên cứu tìm thấy sự đi kèm giữa ngưng thở lúc ngủ và nguy cơ tử vong có liên quan đến thai kỳ tăng cao, nghiên cứu không chứng minh được mối quan hệ nhân quả nào.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận được tỉ lệ tử vong bà mẹ ở Hoa Kỳ tăng cao trong những năm gần đây và tỉ lệ béo phì tăng cao bị nghi ngờ là một nguyên nhân.

“Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng ngưng thở lúc ngủ cũng có thể giữ một vai trò, bất kể phụ nữ có béo phì hay không”