Nên khám sức khỏe tổng quát trước khi mang thai

Sự khỏe mạnh của trẻ phụ thuộc rất lớn vào sức khỏe của người mẹ. Vì vậy, các mẹ cần khám sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng trước khi mang thai để đảm bảo một sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé về sau.

Khám sức khỏe tổng quát là việc làm cần thiết trước khi mang thai. Các xét nghiệm như: xét nghiệm máu, nước tiểu, HIV, viêm gan, các bệnh mãn tính… sẽ giúp loại trừ những nguy cơ cho cả mẹ và bé.

Nên khám sức khỏe tổng quát trước khi mang thai.
Nên khám sức khỏe tổng quát trước khi mang thai.

Canxi và sắt rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, người mẹ cần bổ sung các chất này trước khi mang thai 3 tháng bằng các viên uống bổ sung và từ nguồn thực phẩm ăn hàng ngày.

Canxi đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành xương và răng cho thai nhi, thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển. Thiếu canxi có thể dẫn đến tình trạng trẻ bị còi xương, chậm lớn. Đối với người mẹ lượng canxi không được cung cấp đầy đủ sẽ dẫn đến tình trạng sức khỏe suy yếu về sau.

Những tháng cuối thai kỳ thai nhi càng lớn lượng máu cần cung cấp càng cao, nếu người mẹ thiếu máu sẽ mệt mỏi, dễ sảy thai, đẻ non, yếu, dễ bị băng huyết sau sinh… vì vậy cung cấp đủ lượng sắt mỗi ngày là việc thai phụ nên làm.

Một chế độ ăn uống khoa học, bao gồm các loại thực phẩm có nhiều chất xơ, tăng cường rau xanh, trái cây, bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết, hạn chế các chất béo gây hại … là bước chuẩn bị thiết thực nhất cho sự phát triển của con sau này.

Ngoài ra, các mẹ cũng có thể bổ sung canxi và sắt bằng các sản phẩm sữa dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Nếu bạn hút thuốc, bạn cũng nên cố gắng bỏ thuốc trước khi muốn thụ thai. Hút thuốc vừa ảnh hưởng tới sức khoẻ vừa làm giảm khả năng sinh sản của bạn. Nếu bạn hút thuốc trong khi mang thai, bạn sẽ có nguy cơ sẩy thai và sinh con tử sản cao hơn. Bạn cũng sẽ đương đầu với nguy cơ sinh con thiếu tháng hoặc nhẹ cân. Chồng bạn cũng phải bỏ thuốc để tránh nguy cơ hít khói thuốc thụ động cho cả mẹ và con.

Thỉnh thoảng uống một cốc rượu có thể vô hại, song những bà mẹ nghiện rượu có thể bị hội chứng thai nhi nhiễm cồn dẫn tới nhiều khuyết tật. Do đó cai rượu là việc các bà mẹ nghiện rượu nên làm khi mang thai.

Chuẩn bị kỹ trước khi mang thai sẽ giúp cả mẹ và bé có một sức khỏe tốt về sau.

Lâm Phương