Muốn sống thọ hãy ngủ đủ

Một nghiên cứu mới đây từ Phần Lan cho thấy chứng mất ngủ có thể di truyền và những người bị mất ngủ thường tử vong sớm hơn so với những người có mô hình giấc ngủ lành mạnh.

de-co-giac-ngu-ngon

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên quan giữa chứng mất ngủ và nguy cơ tử vong. Nghiên cứu này do Viện Sức khoẻ Nghề nghiệp, Trường Đại học Helsinki và Viện Sức khoẻ Quốc gia Phần Lan phối hợp thực hiện.

 Các nhà nghiên cứu Phần Lan đã theo dõi tình trạng sức khoẻ của 12.500 cặp song sinh lớn tuổi trong khoảng từ năm 1990 đến 2009. 20% số đối tượng tham gia bị các triệu chứng mất ngủ, bao gồm khó ngủ, tỉnh giấc vào ban đêm.

 Các nhà nghiên cứu thấy rằng so với những cặp song sinh khác trứng, các cặp song sinh cùng trứng dễ bị các triệu chứng mất ngủ giống nhau. Kết quả này cho thấy các yếu tố di truyền có thể đóng vai trò trong việc hình thành chứng mất ngủ.

 Ngoài ra, những người tham gia được chia thành 3 nhóm theo chất lượng giấc ngủ. Kết quả cho thấy 48% ngủ tốt, 40% ngủ bình thường và 12% ngủ kém. Các triệu chứng có liên quan với việc mất ngủ có thể làm tăng nguy cơ tử vong. Bên cạnh đó, những người ngủ kém dễ tử vong sớm hơn 1,5 lần so với những người ngủ tốt.

 Theo các nhà nghiên cứu, chứng mất ngủ là một vấn đề sức khoẻ hay gặp ở những người độ tuổi lao động. Chứng mất ngủ mạn tính làm tăng nguy cơ mắc bệnh, giảm chất lượng sống và khả năng lao động.

 Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng những người bị chứng mất ngủ cần điều trị kịp thời, và nên sử dụng liệu pháp không dùng thuốc để điều trị chứng mất ngủ mạn tính.

(Theo daidoanket.vn)