“Mục sở thị” trại nuôi Rắn hổ mang làm… thuốc

Rắn hổ mang, vị thuốc quý hiếm đầu bảng trong Đông y về trị bệnh khớp, đang đứng trước nguy cơ tận diệt. May mắn thay, có một trại rắn đang âm thầm bảo tồn nguồn gen rắn quý, duy trì được nguồn nguyên liệu làm thuốc quý giá này.

Đạt chuẩn “chăn nuôi theo điều kiện môi trường hoang dã”

Trung tâm nhân giống rắn Vĩnh Sơn đã ra đời và nhanh chóng trở thành nơi cung cấp nguồn rắn hổ mang “thật” cho người Việt.

Là một trong những trung tâm đầu tiên đạt chuẩn “Chăn nuôi theo điều kiện môi trường hoang dã” tại Việt Nam, Trại rắn Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc) với tổng diện tích hơn 20ha, được chia thành 14 khu khác nhau, trong đó có khu chăn nuôi, khu chế biến và khu giới thiệu, trưng bày sản phẩm.

“Mục sở thị” trại nuôi Rắn hổ mang làm… thuốc
Rắn hổ mang chúa có thể nặng tới 21kg, dài 7m

Hệ thống chuồng trại tại Trại rắn Vĩnh Sơn được xây kiên cố bằng gạch, chia thành từng ô theo đúng tiêu chuẩn quy định. Trại rắn Vĩnh Sơn luôn đảm bảo mát về mùa hè, ấm về mùa đông, không khí thông thoáng, sạch sẽ. Đây được xem là môi trường lý tưởng để rắn hổ mang có thể sinh trưởng và phát triển hiệu quả nhất.

Thức ăn nuôi rắn luôn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao

Với tiêu chuẩn “Chăn nuôi theo điều kiện môi trường hoang dã”, Trại rắn Vĩnh Sơn luôn đề cao việc lựa chọn, sử dụng thức ăn và phân chia khẩu phần ăn cho từng loại rắn.

Ông Nguyễn Văn Quyết, chủ trại rắn Vĩnh Sơn cho biết: Hiện Trại rắn Vĩnh Sơn có trên 7.000 con rắn hổ mang các loại, trong đó nhiều nhất là hổ mang chúa, hổ trâu và hổ mang thường. Và để có được một con rắn hổ mang nuôi nhưng chất lượng lại tốt ngang rắn hổ mang thiên nhiên thì việc lựa chọn thức ăn cho rắn là rất quan trọng.

Ông Quyết lấy ví dụ: nếu là rắn non, thức ăn chính sẽ là ếch, nhái, cá, tép, sâu bọ, côn trùng. Nhưng với rắn trưởng thành, thức ăn chủ yếu lại là chuột, cóc, ếch, nhái…

Tuy nhiên, việc khai thác ếch, nhái, côn trùng…làm thức ăn cho rắn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, vì thế, trong giai đoạn 2009 – 2010, với sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc trong việc tìm nguồn thức ăn mới cho rắn. Nhờ có loại thức ăn mới này, đến nay, Trại rắn Vĩnh Sơn đã hoàn toàn có thể chủ động và kiểm soát được chất lượng nguồn thức ăn cung cấp cho trại rắn.

“Mục sở thị” trại nuôi Rắn hổ mang làm… thuốc
Thức ăn nuôi rắn luôn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao

Rắn hổ mang của Trại rắn Vĩnh Sơn luôn có một chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng đặc biệt như chuồng trại đạt chuẩn, thức ăn đảm bảo thành phần và giá trị dinh dưỡng, do đó, nguồn rắn hổ mang từ Trại rắn Vĩnh Sơn luôn đạt chuẩn về chất lượng để cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế.

Cũng chính vì lý do này, Công ty Cổ phần Nam Dược đã chọn Trại rắn Vĩnh Sơn là đơn vị hợp tác độc quyền trong việc cung cấp nguồn dược liệu đầu vào để sản xuất Viên khớp Bách Xà.

Độc giả quan tâm, có thể gọi tới số: 04. 3995 3901 để tìm hiểu nguồn rắn hổ mang quý và được tư vấn về cách điều trị, phòng ngừa bệnh khớp. Website: www.bachxa.vn

“Mục sở thị” trại nuôi Rắn hổ mang làm… thuốc

Vân Anh (ghi)

Phòng khám đa khoa CHAC chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ, giấc ngủ của bạn và gia đình. Đến với trung tâm CHAC quý khách sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của bác sĩ chuyên khoa, có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, ân cần tận tụy. Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị chính xác, với độ hiệu quả tốt nhất và nhanh nhất.. TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG CHAC là địa chỉ chăm sóc tin cậy cho sức khỏe của bạn. Các dịch vụ hiện nay của chúng tôi:

  1. Điều Trị Mất Ngủ.
  2. Điều trị hen suyễn, thuoc hen suyen.
  3. Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
  4. Khám và điều trị bệnh hô hấp.
  5. Khám vào điều trị bệnh tai mũi họng, viêm họng.
  6. Khám và điều trị bệnh tim mạch, sản phụ khoa.
  7. Khám sức khoẻ tổng quát.
  8. Khám sức khoẻ định kỳ.

Phòng khám đa khoa CHAC hân hạnh chào đón và phục vụ Quý khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.