MỘT TRONG 25 NGƯỜI NGỦ GẬT TẠI TAY LÁI

MỘT TRONG 25 NGƯỜI NGỦ GẬT TẠI TAY LÁI: Báo cáo CDC

Đàn ông trẻ và người uống rượu say nhiều khả năng lái xe trong lúc ngủ gật, nghiên cứu cho biết

HealthDay News 03.7.2014. Trong một khảo sát mới của chính phủ, một trong 25 tài xế Mỹ nói rằng họ đã ngủ gật tại tay lái ít nhất một lần trong tháng vừa qua.

Nghiên cứu thấy rằng người có nhiều nguy cơ gặp tai nạn nhất khi lái xe ngủ gật là người dưới 25 tuổi, nam, người uống rượu say, người không thắt dây an toàn, người có vấn đề về giấc ngủ, và không ngạc nhiên là người ngày nào cũng ngủ ít hơn năm giờ vào ban đêm, theo Trung tâm Phòng và Chống Bệnh Hoa Kỳ (CDC).

“Khoảng 4%, tức một trong 25 người, báo cáo đã ngủ gật trong khi lái xe trong tháng trước khi khảo sát,’ tác giả chính, Anne Wheaton, một nhà dịch tễ học, nói.

Vấn đề xấu hơn ở người ngủ ít hơn mức cần thiết. Trên thực tế, lái xe buồn ngủ nhất là vào sáng sớm hoặc khuya, “khi cơ thể của bạn bảo bạn rằng bạn nên ngủ,” Wheaton nói.

Đến 7.500 tai nạn xe chết người ở Hoa Kỳ có thể do lái xe ngủ gật mỗi năm, bà nói. Nhiều tai nạn là xe hơi riêng lẻ, theo Cơ quan An toàn Giao thông AAA.

Bạn không buộc phải ngủ gật để mà chịu tai nạn nếu mệt mỏi khi lái xe, các tác giả lưu ý. Tài xế buồn ngủ có thời gian phản ứng chậm hơn, phán đoán và tầm nhìn kém hơn, cũng như xử lý thông tin khó khăn hơn, theo Cơ quan Giấc ngủ Quốc gia. Tài xế buồn ngủ cũng nhiều khả năng bị thiếu cảnh giác, thiếu nhiệt tình, và dễ kích động, hung hãn hơn, nhóm nghiên cứu giấc ngủ nói.

Dù nghiên cứu chỉ thực hiện ở 10 bang và Puerto Rico, bà Wheaton nói rằng các bang khác cũng báo cáo thống kê tương tự, do đó bà tin rằng các dữ liệu này áp dụng được trong toàn quốc.

Việc thấy rằng người say rượu nhiều khả năng lái xe khi buồn ngủ là đặc biệt rắc rối. Uống rượu là con dao hai lưỡi. Bà Wheaton nói. “Rượu khuếch đại tác dụng buồn ngủ, nhưng nếu bạn đang buồn ngủ, không cần đến nhiều rượu để bị tổn hại,” bà Wheaton nói.

Bà Wheaton không biết rằng lái xe buồn ngủ có nhiều hơn trước không, nhưng bà chắc chắn rằng vấn đề này không mất đi.

“Chúng tôi biết rằng mọi người đang ngày càng ngủ ít hơn so với thói quen trước đây. Bạn đã gặp người đi lại qua những quãng đường thật xa. Và chúng tôi nghĩ rằng tỉ lệ mắc bệnh ngưng thở lúc ngủ cũng đang tăng lên, bởi vì bệnh có khuynh hướng đi cùng với béo phì, và chúng tôi biết rằng béo phì đang tăng lên. Do đó lái xe ngủ gật chắc chắn không giảm đi,” bà nói.

Bà Wheaton khuyên: “Hãy ngủ đủ.” Ngoài ra, đừng uống rượu cùng với lái xe, hãy gặp bác sĩ nếu bạn bị rối loạn giấc ngủ, và bao giờ cũng thắt dây an toàn, bà nói.

Các tác giả cũng lưu ý rằng can thiệp để ngăn ngừa lái xe buồn ngủ nhắm vào nam giới trẻ tuổi có thể hữu ích, bởi vì nhóm người này có nguy cơ lái xe buồn ngủ cao hơn.

Nếu bạn thấy mình bị ngủ gật tại tay lái, các nhà nghiên cứu khuyên hãy ra khỏi đường chạy và nghỉ ngơi một lúc. “Mở radio, mở cửa xe, và tăng máy điều hòa không được chứng minh là các kỹ thuật làm tỉnh ngủ hữu hiệu,” họ viết.

Nguồn: Anne Wheaton, Ph.D., epidemiologist, U.S. Centers for Disease Control and Prevention; July 4, 2014, Morbidity and Mortality Weekly Report
http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/news/fullstory_147145.html
Người dịch:
Trần Thanh Xuân