Một số loại thuốc có thể giúp cai rượu

thuoc giup cai ruou

Nhưng những thuốc này hiếm khi được kê toa cho người lạm dụng rượu

13.5.2014 (HealthDay News) – Một bài tổng quan mới thấy rằng một vài thứ thuốc có thể giúp kiềm hãm sự thèm rượu, nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những thuốc này hiếm khi được kê toa.

Acamprosate (Campral) và naltrexone (Revia), cùng với sự hỗ trợ của các nhóm như Alcoholics Anonymous (AA) hoặc nhóm tư vấn tâm lý, có thể giúp tránh xa rượu, các tác giả báo cáo.

“Hầu hết người bị rối loạn trong việc uống rượu không hề được điều trị và chỉ khoảng 10 phần trăm sử dụng một loại thuốc điều trị”, BS. Daniel Jonas, nhà nghiên cứu chính, phó  giáo sư y học Đại học North Carolina tại Chapel Hill nói.

Hai loại thuốc khác, nalmefene (Selincro) và topiramate (Topamax) cũng giúp bệnh nhân ngưng uống rượu, ông nói. Nalmefene được chấp thuận để làm giảm đau và topiramate được chấp thuận để ngừa động kinh, nhưng chúng cũng được sử dụng ‘ngoài luồng’ để trị lạm dụng rượu.

Các loại thuốc này không được sử dụng một phần là do các bác sĩ không chắc chắn rằng chúng có hiệu quả hay không, Jonas nói. “Nhưng chúng ta có những điều trị hữu hiệu và chúng ta nên sử dụng chúng nhiều hơn,” ông nói thêm.

Jonas cho rằng những loại thuốc này nên được sử dụng cùng với các điều trị khác.

“Chúng tôi không biết chúng có nên được sử dụng một mình hay không. Chúng luôn được nghiên cứu kết hợp với một can thiệp tâm lý, hoặc Alcoholics Anonymous  hoặc liệu pháp hành vi – nhận thức. Chuẩn mực của chăm sóc là mọi người nên được can thiệp tâm lý và sau đó cho thêm thuốc,” ông nói. “Khi bạn cho thêm thuốc, bạn cho thêm lợi ích”.

Báo cáo này được xuất bản ngày 14 tháng 5 trên tạp chí Journal of the American Medical Association. Cơ quan Chất lượng và Nghiên cứu Chăm sóc Sức khỏe Hoa Kỳ tài trợ.

BS. Katharine Bradley, nghiên cứu viên chính tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Nhóm tại Seattle và đồng tác giả, nói rằng có những loại thuốc hiệu quả để điều trị những rối loạn do uống rượu.

Tuy nhiên, những thuốc này thường không được giới thiệu với những bệnh nhân đang điều trị những rối loạn này, bà ấy nói.

Không như những loại thuốc trị lạm dụng rượu cũ hơn, những thuốc mới này không hành bệnh nhân khi bệnh nhân uống rượu, bà Bradley giải thích.

“Thay vì vậy, những thuốc có hiệu quả mới hơn này để trị rối loạn do lạm dụng rượu tác động đến nền tảng sinh học của bệnh nghiện rượu và khiến cho người bệnh ít khi uống hơn hoặc ít khi uống nhiều nếu họ uống,” bà nói.

Bệnh nghiện rượu có thể làm tổn thương gan, não và các cơ quan khác và có thể làm tăng số lượng tử vong bất thường lên gấp ba lần, các nhà nghiên cứu nói.

 

Nguồn: MedlinePlus
http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/news/fullstory_146224.html
Trần Thanh Xuân lược dịch

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.