Mắc bệnh sau khi bay

Tweet

Đối với đa số chúng ta, những chuyến đi xa luôn ẩn chứa nguy cơ mắc phải các bệnh nhiễm trùng. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh có thể xảy ra khi bay đường dài.

Hành trình dài ẩn chứa nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng Photo: AP

Hành trình dài ẩn chứa nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng Photo: AP

Nguyên nhân gây bệnh khi bay đường dài còn chưa rõ, nhưng ít có khả năng liên quan với tuần hoàn không khí khép kín trong khoang máy bay.

Một nghiên cứu đáng chú ý ở Mỹ đã so sánh mô hình bệnh sau khi bay trên hai loại máy bay khác nhau – loại cũ không có tuần hoàn không khí khép kín và loại máy bay hiện đại hơn với không khí lưu thông khép kín đúng tiêu chuẩn. Kết quả cho thấy không có sự khác biệt về tỷ lệ bệnh giữa hai nhóm hành khách.

Tuy nhiên, một phát hiện đáng chú ý là cả hai nhóm hành khách đều bị tăng đáng kể tỷ lệ bệnh đường hô hấp trên so với tỷ lệ ở những người “ngồi nhà”. Người ta dễ dàng kết tội cho máy bay là thủ phạm gây ra tình trạng này. Nhưng với đa số chúng ta, một chuyến đi xa luôn mang đến cơ hội cho các bệnh nhiễm trùng: trên taxi tới sân bay, trên xe khách và tàu hỏa, trong phòng chờ đông đúc và rất nhiều sự tiếp xúc gần gũi với những người ở nơi đến.

Mặc dù nhiễm trùng đường tiêu hóa là vấn đề hay gặp nhất ở bất cứ ai đi đường xa, song các bệnh hô hấp cũng là vấn đề đáng kể, chiếm khoảng 13% số ca bệnh nhiễm trùng xảy ra ở hành khách bay đường trường. Những bệnh nhiễm trùng này thường ít được chú ý nhưng theo các bác sỹ thì nó có thể gây nhiều rắc rối và khó điều trị.

Rửa tay thường xuyên, sử dụng các sản phẩm vệ sinh tay khi đi xa những những biện pháp thận trọng có thể mang lại tác dụng bảo vệ nhất định. Nếu phải ngồi gần một hành khách khác đang bị ho hoặc trông không được khỏe, hãy cố gắng di chuyển, hoặc tăng mức quạt thông gió.

Khẩu trang không phải là cách thực tế lắm, và trừ khi bạn rất thành thạo sử dụng đúng khẩu trang, còn thì nó ít có giá trị. Đừng quên rằng bệnh cúm xảy ra quanh năm ở các nước nhiệt đới và do đó nên tiêm phòng cúm. Cuối cùng, nếu bạn dễ bị nhiễm trùng và trước đây đã từng gặp phải vấn đề này, hãy hỏi ý kiến bác sỹ và cân nhắc mang theo một số thuốc kháng sinh để dự phòng.

Cẩm Tú

Theo Telegraph

Viêm loét dạ dày

Tin liên quan:
Tin cũ hơn:
Trang kế >>

Phòng khám đa khoa CHAC chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ, giấc ngủ của bạn và gia đình. Đến với trung tâm CHAC quý khách sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của bác sĩ chuyên khoa, có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, ân cần tận tụy. Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị chính xác, với độ hiệu quả tốt nhất và nhanh nhất.. TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG CHAC là địa chỉ chăm sóc tin cậy cho sức khỏe của bạn. Các dịch vụ hiện nay của chúng tôi:

  1. Điều Trị Mất Ngủ.
  2. Điều trị hen suyễn.
  3. Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
  4. Khám và điều trị bệnh hô hấp.
  5. Khám vào điều trị bệnh tai mũi họng, viêm họng.
  6. Khám và điều trị bệnh tim mạch, sản phụ khoa.
  7. Khám sức khoẻ tổng quát.
  8. Khám sức khoẻ định kỳ.

Phòng khám đa khoa CHAC hân hạnh chào đón và phục vụ Quý khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.