Lưu ý khi dùng thuốc sát khuẩn bôi ngoài da có iod

Đó là povidon iod – một thuốc được dùng ngoài để khử khuẩn và nấm. Trên thị trường dược phẩm, povidon iod có nhiều dạng thuốc và nồng độ khác nhau. Do có nhiều dạng dùng ( dạng thuốc mỡ, viên đặt âm đạo, bột phun xịt…) nên khi dùng phải chú ý.

Lưu ý khi dùng thuốc sát khuẩn bôi ngoài da có iod

Thuốc bôi ngoài da cũng có những tương tác bất lợi.

Ở đây chỉ nói tới dạng dung dịch povidon iod 10% dùng sát trùng ngoài da. Đây là thuốc sát trùng đã được pha chế sẵn, là một phức hợp hữu cơ có chứa 10% iod hoạt tính. Iod kết hợp với povidone được phóng thích ra từ từ khi bôi lên vết thương hoặc bôi lên vết nấm, do đó tính sát trùng và diệt nấm tốt, kéo dài và ít gây kích ứng da, gây độc đối với da hơn các thuốc dùng ngoài da có chứa iod cổ điển. Với povidon iod 10% có thể dùng nguyên dạng như vậy để bôi lên da hoặc pha loãng 1/5 với nước để rửa vết thương.

Có thể dùng thuốc bôi lên vết thương ở người (vết dao làm đứt chân tay…) hoặc vết nấm (nấm trên da, hăm da, hăm kẽ ngón tay, ngón chân…). Thuốc không bền với môi trường kiềm: không dùng chung với các xà phòng hoặc nước vôi… Thuốc cần được bảo quản ở nơi khô mát, tránh ánh sáng. Không để thuốc trong tầm tay trẻ em.

Thuốc tương kỵ nhất với các dẫn xuất thủy ngân, tránh dùng cùng với các thuốc sát trùng khác, đặc biệt là thuốc đỏ (mercurochrome). Tránh bôi thuốc trên vùng da tổn thương rộng và không dùng lặp lại nhiều lần trong ngày. Với trẻ em dưới 30 tháng tuổi, chỉ dùng nếu cần và trong thời gian thật ngắn, rồi rửa ngay với nước.

BS.Vũ Nguyên Khiết

 

 

Tác dụng phụ thường gặp khi dùng kháng sinh tra, nhỏ mắt Tác dụng phụ thường gặp khi dùng kháng sinh tra, nhỏ mắt Bổ sung vitamin và nước trong mùa lạnh Bổ sung vitamin và nước trong mùa lạnh “Vũ khí” chính để trị hen phế quản “Vũ khí” chính để trị hen phế quản

 

BS.Vũ Nguyên Khiết

Phòng khám đa khoa CHAC chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ, giấc ngủ của bạn và gia đình. Đến với trung tâm CHAC quý khách sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của bác sĩ chuyên khoa, có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, ân cần tận tụy. Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị chính xác, với độ hiệu quả tốt nhất và nhanh nhất.. TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG CHAC là địa chỉ chăm sóc tin cậy cho sức khỏe của bạn. Các dịch vụ hiện nay của chúng tôi:

  1. Điều Trị Mất Ngủ.
  2. Điều trị thuoc dieu tri benh hen suyen.
  3. Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
  4. Khám và điều trị bệnh hô hấp.
  5. Khám vào điều trị bệnh tai mũi họng, viêm họng.
  6. Khám và điều trị bệnh tim mạch, sản phụ khoa.
  7. Khám sức khoẻ tổng quát.
  8. Khám sức khoẻ định kỳ.

Phòng khám đa khoa CHAC hân hạnh chào đón và phục vụ Quý khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.