Loãng xương có nên dùng hạ áp chặn canxi?

Tôi 59 tuổi, bị bệnh loãng xương. Ngoài việc dùng thuốc, tôi còn hay ăn những thực phẩm giàu canxi bổ sung cho cơ thể phòng chống loãng xương. Gần đây, thỉnh thoảng tôi bị đau ở ngực, đi khám phát hiện bị tăng huyết áp, bác sĩ kê đơn cho dùng một số thuốc, trong đó có thuốc adalat. Nhưng bạn tôi bảo adalat là loại thuốc chặn canxi. Vậy xin hỏi quý báo: dùng thuốc này có ảnh hưởng tới việc bổ sung canxi hay không?

Trịnh Thúy Hường (Việt Trì – Phú Thọ)

Các thuốc chống tăng huyết áp (HA) có nhiều nhóm khác nhau, trong số đó có nhóm chặn kênh canxi (gọi tắt là chặn canxi). Nifedipin thuộc nhóm này và chỉ riêng nifedipin cũng đã có tới hơn 70 tên biệt dược (trong số đó có adalat) của các hãng dược phẩm khác nhau.

Thành mạch do 3 lớp tạo nên: Lớp trong là một lớp tế bào nội mô; Lớp giữa quan trọng nhất, dày nhất, gồm những sợi chun xen giữa các sợi cơ trơn làm cho động mạch có tính đàn hồi để điều hòa lưu lượng máu. Lớp ngoài là mô liên kết giàu sợi collagen và sợi chun, có mạch nuôi dưỡng và có các sợi thần kinh giao cảm vận mạch. HA là áp lực cần có để đẩy máu đi qua các mạch máu tới khắp nơi trong cơ thể. Do đó, khi mạch máu co lại thì HA tăng lên mới đẩy máu đi được. Sự co này có vai trò của canxi. Trên màng tế bào cơ trơn có những ống rất nhỏ được gọi là kênh. Khi ion canxi từ bên ngoài tế bào thâm nhập theo kênh vào bên trong tế bào cơ trơn sẽ làm cơ trơn co lại, gây co mạch máu và làm tăng HA.

Nhóm thuốc chặn canxi nói chung, nifedipin nói riêng có tác dụng lên các vị trí gắn kết đặc hiệu có ái lực cao trên kênh canxi làm cho canxi bị chặn lại không theo kênh để vào bên trong tế bào cơ trơn, do đó, cơ trơn động mạch không co nữa mà giãn ra nên HA được hạ xuống – vì thế mà có tên thuốc chặn canxi hay còn bản vẽ nhà thép tiền chế gọi là thuốc ức chế kênh canxi. Ngoài việc chặn canxi không cho vào tế bào cơ trơn thành mạch, nó không ảnh hưởng gì tới việc dùng thuốc hoặc ăn uống bổ sung canxi cho cơ thể phòng chống loãng xương.

Qua những dẫn giải trên, bạn có thể yên tâm dùng thuốc điều trị tăng HA thuộc nhóm chặn canxi thầy thuốc đã kê đơn mà không sợ ảnh hưởng xấu tới việc cơ thể đang cần bổ sung nhiều canxi.

BS. Vũ Hướng Văn

 

Rặng san hô - Nguồn dược phẩm vô tận dưới lòng đại dương Rặng san hô – Nguồn dược phẩm vô tận dưới lòng đại dương 5 “kỳ quan bị bỏ hoang” ở Trung Quốc 5 “kỳ quan bị bỏ hoang” ở Trung Quốc Tour du lịch đắt giá nhất thế giới Tour du lịch đắt giá nhất thế giới

 

cong ty moi truong cty moi truong Phòng khám đa khoa CHAC chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ, giấc ngủ của bạn và gia đình. Đến với trung tâm CHAC quý khách sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của bác sĩ chuyên khoa, có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, ân cần tận tụy. Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị chính xác, với độ hiệu quả tốt nhất và nhanh nhất.. TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG CHAC là địa chỉ chăm sóc tin cậy cho sức khỏe của bạn. Các dịch vụ hiện nay của chúng tôi:

  1. Điều Trị Mất Ngủ, thuốc mất ngủ.
  2. Điều trị hen suyễn.
  3. Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
  4. Khám và điều trị bệnh hô hấp.
  5. Khám vào điều trị bệnh tai mũi họng, viêm họng.
  6. Khám và điều trị bệnh tim mạch, sản phụ khoa.
  7. Khám sức khoẻ tổng quát.
  8. Khám sức khoẻ định kỳ.

Phòng khám đa khoa CHAC hân hạnh chào đón và phục vụ Quý khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.