Lần đầu tiên

Xây dựng thành công hệ gene cá thể người Việt là tiền đề quan trọng nhằm nghiên cứu về sự đa dạng sinh học cũng như mối quan hệ giữa các chủng người Việt…

Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa công bố kết quả đầu tiên về nghiên cứu xây dựng và phân tích hệ gene người Việt.

Lần đầu tiên: xây dựng thành công hệ gene cá thể người Việt
Hệ gen cá thể người Việt

Tiến sỹ Lê Sỹ Vinh – Giảng viên Trường Đại học Công nghệ, Chủ nhiệm chương trình nghiên cứu cho biết, kết quả nghiên cứu xây dựng và phân tích hệ gene người Việt bắt đầu từ tiếp cận của kỹ thuật tính toán tin – sinh. Nhóm nghiên cứu đã nhận được dữ liệu hệ gene của một cá thể người Việt vào cuối năm 2013, bao gồm hơn 108 tỉ nucleotide. Trên cơ sở đó, nhóm nghiên cứu đã tiến hành xây dựng và phân tích hệ gene của cá thể người Việt bằng công nghệ hiện đại.

Qua phân tích và so sánh thấy rằng gần như toàn bộ hệ gene chuẩn của người được bao phủ bởi dữ liệu hệ gene cá thể người Việt này.

Lần đầu tiên: xây dựng thành công hệ gene cá thể người Việt
Tiến sỹ Lê Sỹ Vinh- Chủ nhiệm chương trình nghiên cứu (ngoài cùng bên phải) cùng các đồng nghiệp tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Việc xây dựng và phân tích được hệ gene một cá thể người Việt của nhóm nghiên cứu cho thấy, các nhà khoa học Việt Nam bắt đầu làm chủ được quy trình, cũng như các phương pháp tính toán hiện đại để từng bước thực hiện các dự án liên quan đến hệ gene nói chung, và hệ gene người nói riêng.

Kết quả nghiên cứu này cũng là tiền đề quan trọng để chúng ta tiến hành các dự án tiếp theo nhằm nghiên cứu về sự đa dạng sinh học cũng như mối quan hệ giữa các chủng người Việt, hay với các chủng người khác ở Châu Á cũng như trên thế giới.

 
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi cắt ung thư đại tràng qua đường âm đạo Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi cắt ung thư đại tràng qua đường âm đạo Lần đầu tiên vận hành tim nhân tạo Lần đầu tiên vận hành tim nhân tạo Lần đầu tiên ghép tế bào gốc thành công cho bệnh nhi Lần đầu tiên ghép tế bào gốc thành công cho bệnh nhi

 

Phòng khám đa khoa CHAC chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ, giấc ngủ của bạn và gia đình. Đến với trung tâm CHAC quý khách sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của bác sĩ chuyên khoa, có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, ân cần tận tụy. Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị chính xác, với độ hiệu quả tốt nhất và nhanh nhất.. TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG CHAC là địa chỉ chăm sóc tin cậy cho sức khỏe của bạn. Các dịch vụ hiện nay của chúng tôi:

  1. Điều Trị Mất Ngủ.
  2. Điều trị hen suyễn, benh hen suyen o tre em.
  3. Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
  4. Khám và điều trị bệnh hô hấp.
  5. Khám vào điều trị bệnh tai mũi họng, viêm họng.
  6. Khám và điều trị bệnh tim mạch, sản phụ khoa.
  7. Khám sức khoẻ tổng quát.
  8. Khám sức khoẻ định kỳ.

Phòng khám đa khoa CHAC hân hạnh chào đón và phục vụ Quý khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.