Lạm dụng thuốc ngủ sẽ gây nghiện

Thuốc ngủ chỉ có tác dụng duy nhất giúp người uống ngủ được chứ không chữa được bệnh mất ngủ. Nếu lạm dụng thuốc ngủ không theo đơn bác sỹ, sử dụng thuốc thường xuyên trong thời gian dài sẽ gây nghiện và làm suy giảm giấc ngủ của bạn.

 chua-benh-mat-ngu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất ngủ, có thể là do những rối loạn tâm lý như: trầm cảm, stress; do tác dụng phụ khi sử dụng thuốc, những rối loạn nhịp giấc ngủ và thức (thí dụ ở người làm việc ca kíp)… Một khi xác định được nguyên nhân mất ngủ và có thể loại bỏ, thuốc ngủ sẽ trở thành không cần thiết. Nếu vì lý do bất khả kháng (điều trị bệnh) bạn phải sử dụng thuốc thì việc dùng đôi lần trong thời gian ngắn sẽ không làm thay đổi nhiều giấc ngủ của bạn. Song nếu bạn sử dụng thuốc ngủ dài ngày thì sẽ không chỉ không thể ngủ thiếu thuốc, mà phải tăng dần liều sử dụng. Sau thời gian nhất định sẽ gây nghiện và làm suy giảm chất lượng giấc ngủ, khiến ngày hôm sau người sử dụng cảm thấy rã rời và kém tập trung. Như vậy, thay vì giúp dễ ngủ, thuốc ngủ sẽ làm cho bạn nghiện.

Vì thế tốt nhất là hãy tìm ra nguyên nhân mất ngủ để loại bỏ chúng chứ không nên lạm dụng thuốc ngủ. Bạn cũng có thể áp dụng một vài mẹo nhỏ giúp bạn dễ ngủ hơn. Chẳng hạn: Một chiếc giường ngủ êm ái và nhiệt độ phòng ngủ hợp lý sẽ rất tốt cho giấc ngủ của bạn. Không để tivi, máy tính và máy nghe nhạc trong phòng ngủ nhất là khi bạn đã bị bệnh mất ngủ. Hãy đi ngủ với trạng thái bình yên, tránh dùng những thực phẩm gây nặng bụng, khó tiêu; những chất kích thích như: chè, cà phê, rượu… Bữa tối nên được ăn trước khi lên giường ngủ ít nhất 1 tiếng rưỡi. Sau khi hoàn tất công việc vệ sinh cá nhân của buổi tối hãy mặc quần áo ngủ, mắc màn và tắt đèn đi ngủ. Hãy tạo dần thành thói quen để sau khi hoàn thành những công việc đó giấc ngủ sẽ tự đến với bạn.

Với những người bị bệnh mất ngủ phải điều trị bằng thuốc muốn mang lại hiệu quả và an toàn thì việc áp dụng liều thích hợp đóng vai trò quan trọng. Mất ngủ thường có nhiều nguyên nhân và có khá nhiều loại thuốc để lựa chọn, vì thế việc tham khảo ý kiến bác sĩ là việc cần thiết để chọn được liều thích hợp nhất.

(Theo laodong.vn)