La hét trong khi sinh con sẽ bị phạt tiền

Theo báo cáo của Tổ chức Minh bạch quốc tế, một bệnh viện ở Zimbabwe đã ra quy định phạt những phụ nữ sinh con ở đây 5USD (trên 100.000VNĐ) nếu họ la hét lúc rặn đẻ. Nếu không có tiền nộp phạt, sản phụ sẽ bị giữ lại bệnh viện và bị tính tiền cho đến khi gia đình họ trả hết khoản tiền này.

So với thu nhập trung bình hàng tháng của người dân (khoảng 150USD) thì chi phí sinh đẻ tại bệnh viện này không hề rẻ, khoảng 50USD mỗi lần sinh.

Sau khi phát hiện khoản phạt của bệnh viện, Tổ chức Minh bạch quốc tế cho biết, đã liên lạc với một trong hai Phó Thủ tướng của Zimbabwe báo cáo sự việc, sau đó cuộc điều tra được tiến hành.

Nguồn tin từ các cơ quan điều tra, khoảng 95% dân số Zimbabwe hiện đang thất nghiệp, nhiều phụ nữ không có khả năng trả viện phí đã buộc phải sinh con tại nhà. Theo số liệu của Liên Hiệp quốc, mỗi ngày Zimbabwe có 8 bà mẹ chết lúc sinh con và một cuộc điều tra y tế mới nhất tại đây còn cho biết, cứ 100.000 ca sinh con ở Zimbabwe thì có 960 trường hợp tử vong, cao gấp 3 lần so với trung bình toàn cầu.

Thu Kim  (Theo Reuters, 7/2013)