Kiến gai đen

Nghiên cứu cho thấy, trong trứng kiến gai đen có tới 42 – 47% chất đạm với hơn 30 loại acid và 31 nguyên tố vi lượng. Ngoài ra, trứng kiến gai đen còn chứa hàm lượng vitamin như A, D, E, B1, B12, B2, trong đó có 8 loại acid amin thiết yếu mà có những loại cơ thể người không tự tổng hợp được.

Đã từ lâu, nhân dân ta phát hiện thấy kiến có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Chúng góp phần không nhỏ vào việc thụ phấn cho cây, tham gia tích cực vào việc bảo vệ môi trường sống. Kiến cũng là một loại thực phẩm dùng để chế biến các món ăn hấp dẫn như: bánh trứng kiến, canh trứng kiến, nộm trứng kiến, xôi trứng kiến… được rất nhiều người yêu thích. Những món ăn từ kiến không những ngon miệng mà còn mang lại rất nhiều dưỡng chất bổ ích cho cơ thể con người.

Kiến gai đen - Dược liệu quý đang được đánh thức 1
 Dây chuyền lạnh chiết xuất dược liệu từ kiến đen.

Từ năm 2000, TS. Nguyễn Thị Vân Thái – Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương là người đầu tiên nghiên cứu và ứng dụng trứng kiến gai đen. Nghiên cứu này đã cho thấy, trong trứng kiến gai đen có tới 42 – 47% chất đạm với hơn 30 loại acid và 31 nguyên tố vi lượng. Ngoài ra, trứng kiến gai đen còn chứa hàm lượng vitamin như A, D, E, B1, B12, B2, trong đó có 8 loại acid amin thiết yếu mà có những loại cơ thể người không tự tổng hợp được.

Nghiên cứu cũng mở ra hướng phát triển hỗ trợ cho vùng kiến gai đen sinh trưởng tự nhiên như Yên Thế – Bắc Giang, Lục Ngạn, Lạng Sơn…, tương lai có thể mở rộng ra các vùng miền Trung, Nam Trung Bộ. Hiện nay, huyện Thanh Ba (Phú Thọ) là địa phương đầu tiên triển khai nuôi kiến theo hình thức bán tự nhiên, có nghĩa là dùng kỹ thuật tạo ra thêm các tộc thích hợp, sau đó ngoài thức ăn tự nhiên có thể cung cấp thêm thức ăn mới nhưng không quá lạm dụng và đảm bảo mật độ thích hợp. Các nhà khoa học đánh giá loài kiến này rất “dễ tính” và chúng không hề gây hại đến môi trường. Việc nuôi kiến gai đen cũng rất đơn giản, chúng có thể sống trên các loại cây như luồng, tre, xoan, trẩu…

Kiến gai đen - Dược liệu quý đang được đánh thức 2

Thấy được những tiềm năng ưu việt của loài côn trùng dinh dưỡng này, các nhà khoa học Việt Nam đã dày công nghiên cứu kiến gai đen để cho ra đời những sản phẩm dinh dưỡng bổ ích cho sức khỏe con người. Chúng có thể giúp duy trì và bồi bổ trí não, tăng cường trí nhớ, tăng tuần hoàn máu não, cải thiện chức năng não bộ. Bên cạnh đó, sản phẩm dinh dưỡng từ kiến gai đen còn có khả năng chống lão hóa, kéo dài tuổi thanh xuân; giúp tăng cường thể lực, trí lực; hỗ trợ bảo vệ chức năng gan, thận; giảm stress, bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, chức năng miễn dịch cho cơ thể… giúp con người luôn có được sức khỏe tốt, trí nhớ tốt và tinh thần làm việc thoải mái để đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc. Sản phẩm dinh dưỡng từ kiến gai đen rất phù hợp và cần thiết cho những người làm công việc văn phòng, lái xe, những người thường bị áp lực cao trong công việc và những người vừa ốm dậy.

 

Ngày 29/9, Công ty CP Công nghệ Giáo dục & Truyền thông Việt Nam Thành Công đã cho ra mắt sản phẩm Bảo Châu A+ được sản xuất trên dây chuyền hiện đại nhất hiện nay, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về An toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm đã được nhận “Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm” của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế).

Phạm Thanh Hà