Khói thuốc lá cấp hai và cấp ba là gì?

Khói thuốc lá cấp hai là khói thuốc lá từ đầu đang cháy của thuốc điếu, xì gà và tẩu thuốc (pipe). Nó cũng là khói thuốc lá do người hút thở ra. Ngay cả khói thuốc lá được thở ra cũng chứa những chất kích thích màng lót của phổi bạn và các mô khác, như mắt và họng. Những chất này gây ra những thay đổi tác động đến các tế bào phát triển bình thường trong cơ thể bạn. Những thay đổi này trong tế bào làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh khác.

Khói thuốc lá cấp ba là gì?

Khói thuốc lá cấp ba là “bụi” (hoặc hóa chất) thuốc lá không nhìn thấy được trong môi trường và ở lại đó ngay cả khi đã dụi tắt thuốc lá. Khói thuốc lá cấp ba chứa hơn 250 hóa chất. Chúng ta đã biết trẻ em phơi nhiễm khói thuốc lá cấp ba chịu nguy hiểm, bởi vì trẻ có nồng độ cotinine (dẫn xuất của nicotine) cao trong nước tiểu và trong máu. Những hóa chất nguy hại này ở lại trên quần áo của bạn, tóc, thảm, màn, đồ chơi và bao phủ mọi bề mặt trong nhà và trong xe hơi của bạn. Trẻ có thể bị hại bởi vì chúng hít thở hoặc ăn phải những chất độc (toxin) này khi chúng bò trên sàn, ngồi trong ghế xe hơi hoặc được người lớn ẩm bồng, nơi những chất độc đã tích tụ ngày này qua ngày khác. Thú nuôi cũng có nguy cơ bởi vì những chất độc ở lại trên lông của chúng.

Tại sao khói thuốc lá cấp hai và cấp ba lại nguy hại?

Nghiên cứu cho thấy một người hít thở khói thuốc lá cấp hai bị phơi nhiễm nhựa, nicotine, cyanide, formaldehyde, arsenic, ammonia, methane, oxid carbon (CO) và các chất gây ung thư khác, giống hệt như người hút thuốc. Khói thuốc từ đầu thuốc lá đang cháy có nhiều chất độc (toxin) hơn khói thuốc do người hút hít vào. Trẻ em phơi nhiễm khói thuốc lá cấp hai nhập viện nhiều lần hơn vì suyễn, nhiễm trùng hô hấp nặng, bệnh tai và có nguy cơ cao bị hội chứng đột tử trẻ em (sudden infant death syndrome – SIDS) so với trẻ không phơi nhiễm. Khi trẻ em, người lớn không hút thuốc hít, nuốt hoặc chạm vào những chất có khói thuốc lá cấp ba, họ có nguy cơ cao mắc phải những bệnh có liên quan đến thuốc lá.

Làm thế nào tôi có thể bảo vệ con mình và chính mình khỏi khói thuốc lá cấp hai và cấp ba?

+ Nếu bạn hút thuốc, hãy tránh hút gần con cái. Chọn một nơi hút thuốc ở bên ngoài, xa nơi con cái chơi. Hãy yêu cầu người lớn khác hút thuốc bên ngoài. Mở cửa sổ thôi không đủ để bảo vệ khỏi khói thuốc lá cấp hai và cấp ba.

+ Hãy yêu cầu người khác, người giữ trẻ, ông bà và bạn bè không hút thuốc lá trong nhà bạn hoặc chung quanh con cái bạn. Hãy thông báo cho họ biết rằng khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ con bạn phát sinh những bệnh như suyễn, viêm phế quản, viêm phổi và bệnh tai giữa.

+ Không cho phép hút thuốc trong nhà bạn hoặc trong xe hơi bạn, dù cho con cái bạn không có ở đó.

+ Hãy chọn một trung tâm chăm sóc cai thuốc lá.

+ Hãy viếng thăm những nơi hút thuốc lá bị cấm.

 

Nguồn: American Thoracic Society
http://patients.thoracic.org/wp-content/uploads/2014/02/ATS-Patient-Ed-Tobacco-Series-3E.pdf
Trần Thanh Xuân dịch

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.