Hút thuốc trước khi trở thành cha có thể làm tăng nguy cơ hen suyễn ở con

HÚT THUỐC TRƯỚC KHI TRỞ THÀNH CHA CÓ THỂ LÀM TĂNG NGUY CƠ HEN SUYỄN Ở CON

 

HealthDay News. 08.9.2014. Đàn ông hút thuốc trước khi trở thành cha có thể đưa con cái vào tình trạng nguy cơ hen suyễn tăng lên, một nghiên cứu mới cho biết.

Các nhà nghiên cứu phân tích các thói quen hút thuốc của hơn 13.000 nam và nữ, sau đó xem xét tần suất hen suyễn ở con cái của họ.

Kết quả cho thấy hen suyễn thường gặp hơn nhiều ở trẻ có cha là người hút thuốc trước lúc con được thụ thai. Nguy cơ hen suyễn của một đứa bé tăng lên nếu người cha này hút thuốc trước tuổi 15 và nguy cơ càng tăng cao khi người cha càng hút thuốc dài lâu hơn.

Phát hiện cho thấy sự đi kèm giữa tiền sử hút thuốc của người đàn ông và nguy cơ hen suyễn của con, nhưng không chứng minh được mối quan hệ nguyên nhân – kết quả.

Không có sự đi kèm giữa việc bà mẹ hút thuốc trước khi thụ thai và nguy cơ hen suyễn của con, theo nghiên cứu này, được trình bày tại hội nghị Hội Hô hấp Châu Âu, Munich, Đức.

“Nghiên cứu này là quan trọng bởi vì nó là nghiên cứu đầu tiên xem xét thói quen hút thuốc của người cha trước khi con được thụ thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của các con như thế nào”,  BS. Cecile Svanes, Đại học Bergen, Na Uy cho biết trong một bản tin của Hội Phổi Châu Âu.

“Theo những kết quả này, chúng ta có thể giả định rằng phơi nhiễm với bất cứ loại ô nhiễm không khí nào, từ phơi nhiễm nghề nghiệp đến phơi nhiễm hóa chất, cũng có thể có một ảnh hưởng. Điều quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách là tập trung vào các can thiệp hướng đến các đàn ông trẻ tuổi và báo cho họ biết những nguy hiểm của việc hút thuốc lá và các phơi nhiễm khác đối với con cái chưa sinh của họ trong tương lai,” BS. Svanes nói thêm.

Các nghiên cứu ở động vật đã cho thấy phơi nhiễm của người cha trước khi trở thành cha có thể làm hại con, các nhà nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu trình bày tại các hội nghị nên được xem như bản sơ thảo cho đến khi được công bố trong một tạp chí có bình duyệt.

 

Nguồn: MedlinePlus
http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/news/fullstory_148259.html
Trần Thanh Xuân dịch