Hơn 70% trường hợp nhiễm khuẩn nặng là do kháng sinh

Tweet

Các nhà nghiên cứu Mỹ thấy rằng 71% số trường hợp nhiễm vi khuẩn Clostridium difficile ở trẻ em Mỹ từ 1-17 tuổi xảy ra một thời gian ngắn sau khi trẻ uống những kháng sinh được kê đơn tại các phòng mạch của bác sĩ để điều trị những bệnh khác.

 

Hơn 70% trường hợp nhiễm khuẩn nặng là do kháng sinh

 

Theo TT Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), mỗi năm có khoảng 17.000 trẻ từ 1 – 17 tuổi bị nhiễm C. difficile. Nghiên cứu không thấy sự khác biệt trong tỷ lệ nhiễm vi khuẩn này giữa nam và nữ. Tuy nhiên trẻ từ 12 – 23 tháng tuổi nằm trong số những nhóm có nguy cơ cao nhất.

Phần lớn các trẻ được kê đơn kháng sinh cho những bệnh như viêm tai, viêm xoang hoặc viêm đường hô hấp trên.

Trong khi đó, nghiên cứu trước đây đã cho thấy ít nhất 50% số thuốc kháng sinh được kê cho trẻ tại các phòng mạch bác sĩ là để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp, phần lớn trong số đó không cần dùng kháng sinh.

Sử dụng kháng sinh là yếu tố nguy cơ hàng đầu của nhiễm C. difficile ở cả trẻ em và người lớn. Kháng sinh có thể làm thay đổi hoặc tiêu diệt những vi khuẩn có ích giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng, đồng nghĩa với việc bệnh nhân có thể bị bệnh do C. difficile lây truyền từ các bề mặt nhiễm bẩn hoặc từ tay người khác.

“Khi kháng sinh bị kê đơn không đúng, trẻ em sẽ bị đặt trước nguy cơ của nhiều vấn đề về sức khỏe bao gồm nhiễm C. difficile và những nhiễm trùng kháng kháng sinh nguy hiểm”, Giám đốc CDC, TS. Tom Frieden cảnh báo.

Các bậc phụ huynh không nên yêu cầu bác sĩ kê đơn kháng sinh cho con, và các bác sỹ cần tuân thủ những quy định về kê đơn thuốc kháng sinh.

CDC đang tài trợ cho một chương trình được cho là sẽ giảm tới 20% việc kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhân ngoại trú và giảm 50% số ca nhiễm C. difficile cần chăm sóc y tế trong 5 năm. Mức giảm này có thể cứu sống 20.000 người và tiết kiệm được hơn 2 tỷ đô la chi phí y tế.

Thùy Linh

Theo HealthDay

Viêm loét dạ dày

Tin liên quan:
Tin cũ hơn:
Trang kế >>

Phòng khám đa khoa CHAC chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ, giấc ngủ của bạn và gia đình. Đến với trung tâm CHAC quý khách sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của bác sĩ chuyên khoa, có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, ân cần tận tụy. Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị chính xác, với độ hiệu quả tốt nhất và nhanh nhất.. TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG CHAC là địa chỉ chăm sóc tin cậy cho sức khỏe của bạn. Các dịch vụ hiện nay của chúng tôi:

  1. Điều Trị Mất Ngủ, cách chữa mất ngủ.
  2. Điều trị hen suyễn.
  3. Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
  4. Khám và điều trị bệnh hô hấp.
  5. Khám vào điều trị bệnh tai mũi họng, viêm họng.
  6. Khám và điều trị bệnh tim mạch, sản phụ khoa.
  7. Khám sức khoẻ tổng quát.
  8. Khám sức khoẻ định kỳ.

Phòng khám đa khoa CHAC hân hạnh chào đón và phục vụ Quý khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.