Hội lồng ngực Hoa Kỳ – Loạt thông tin sức khỏe cộng đồng- Bình đẳng về sức khỏe

Ngày nay, bạn nghe ngày càng nhiều về công bằng và bình đẳng sức khỏe. Mọi người đang nói về việc cải thiện khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giải quyết các nhu cầu đa dạng của chúng ta. Tờ thông tin này cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về những vấn đề này và bạn có thể là một phần của giải pháp.

Định nghĩa các thuật ngữ

“Bình đẳng về sức khỏe”: mọi người đều được tiếp cận và chăm sóc sức khỏe, không phân biệt về hoàn cảnh của mỗi người.

Ví dụ về bình đẳng sức khỏe:

■ Giảm chi phí thuốc cho tất cả bệnh nhân.

■ Đảm bảo rằng mọi người đều có cách đi lại để được chăm sóc y tế.

“Công bằng về sức khỏe”: mọi người đều có quyền tiếp cận như nhau với các nguồn lực và cơ hội để được khỏe mạnh. Khỏe mạnh bao gồm cả sức khỏe thể chất và tâm lý / tình cảm. Ví dụ như :

■ Tính tiền bệnh nhân dựa trên khả năng chi trả.

■ Thời gian được cung cấp vào buổi tối hoặc cuối tuần để những người quá bận rộn trong ngày vẫn có thể được chăm sóc sức khỏe.

“Hiểu biết về sức khỏe” có nghĩa là mọi người hiểu về sức khỏe và chăm sóc y tế của họ và sử dụng thông tin này để đưa ra các lựa chọn lành mạnh cho bản thân và gia đình của họ. Hiểu biết về sức khỏe không chỉ đơn giản là đọc và viết được.

https://onlinepublichealth.gwu.edu/resources/equity-vs-equality/

Bình đẳng về sức khỏe và bình quân về sức khỏe không có nghĩa giống nhau. Bình đẳng về sức khỏe có nghĩa là cung cấp cho mọi người các nguồn lực cần thiết để có được sức khỏe. Khi có những rào cản để đạt được, chúng tôi muốn cung cấp sự bình đẳng về sức khỏe để tìm ra cách cho mỗi người vượt qua những rào cản này.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc tiếp cận bình đẳng sức khỏe

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự khỏe mạnh của bạn. Các hệ thống có thể xử trí mọi người khác nhau dựa trên tuổi tác, giới tính, chủng tộc, dân tộc, bản dạng giới tính, khuyết tật hoặc tình trạng xã hội và tài chính của họ trong xã hội. Văn hóa và truyền thống cũng có thể là một cách để định hình quan điểm và cách tiếp cận của chúng ta cho việc chăm sóc sức khỏe.

Các nhóm người khác nhau phải đối mặt với những thách thức khác nhau trong việc chăm sóc sức khỏe. Một số ví dụ về các yếu tố khiến cho người ta không được khỏe mạnh như:

  • Tiếp cận các công việc an toàn, lương tốt và chi phí giáo dục hợp lý.
  • Tiếp cận nhà ở an toàn và giá cả phải chăng
  • Tiếp cận thực phẩm lành mạnh
  • Có phương tiện di chuyển đến phòng khám để khám định kỳ.
  • Tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe với mức giá hợp lý.
  • Có hiểu biết về sức khỏe: hiểu được chẩn đoán y khoa và việc điều trị của mình.

Có một mối quan hệ phức tạp giữa bình đẳng sức khỏe của con người và môi trường xung quanh họ. Bạn có thể nghĩ về các yếu tố ảnh hưởng đến công bằng sức khỏe trong bốn loại được liệt kê dưới đây.

Trong thế giới văn minh, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chính phủ và xã hội có thể tạo ra tác động to lớn đến khả năng khỏe mạnh của chúng ta. Nhưng có những điều bạn có thể tự làm để cải thiện sức khỏe cá nhân của mình.

1.Kết nối các mối quan hệ

Kết nối các mối quan hệ trong gia đình, bạn bè, đối tác, cộng đồng, trường học và nơi làm việc.

2.Hệ thống quyền lực

Các chính sách, quy định và luật có ảnh hưởng đến việc tiếp cận các nguồn lực có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

3.Các yếu tố cá nhân

Đáp ứng của một cá nhân đối với mọi người và môi trường xung quanh. Ví dụ như: giá trị, niềm tin, kinh nghiệm từ thực tiễn trong quá khứ.

4.Các tác động sinh lý

Sức khỏe, thể chất và tình cảm và khả năng tư duy rõ ràng của bạn Ví dụ: các bệnh mạn tính làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn.

Bạn có thể cải thiện sức khỏe cá nhân của bạn như thế nào ?

Bàn bạc với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về những gì bạn cần và điều gì khiến bạn khó đạt mức sức khỏe tốt nhất có thể.

■ Đừng ngại đặt câu hỏi. Mong đợi câu trả lời mà bạn có thể hiểu — không có thuật ngữ y tế mà hầu hết mọi người có thể không quen thuộc.

■ Tìm cách cải thiện sức khỏe của bạn trong cuộc sống hàng ngày

❍ ăn thức ăn lành mạnh,

❍ Ngủ đủ giấc,

❍ Ngừng hút thuốc và thuốc lá điện tử,

❍ Tập thể dục, và quản lý căng thẳng.

Điều này có vẻ quá sức, vì vậy hãy cố gắng giải quyết vấn đề này theo thời gian. Đặt mục tiêu nhỏ cho bản thân, chẳng hạn như ăn nhiều trái cây và rau quả. Khi đã đạt được, hãy mở rộng hoặc tạo ra những cái mới.

Yêu cầu người khác giúp đỡ — gia đình, bạn bè và những người trong cộng đồng, những người có thể hỗ trợ và giúp bạn giải quyết vấn đề.

Bạn có thể giúp cộng đồng có bình đẳng về sức khỏe tốt bằng cách nào ?

■ Bỏ phiếu: nghĩ đến các nhà lập pháp và những chính sách nào cần thiết.

■ Góp ý với những người cần nghe về cách làm cho mọi điều tốt hơn.

■ Tình nguyện giúp đỡ người khác khi bạn có thể.

Tác giả : Vidya Krishnan, MD, MHS, Marianna Sockrider, MD, DrPH

Phản biện: Robyn Cohen, MD, Jean-Marie Bruzzese, PhD, DorAnne Donesky, RN, PhD, NP, Stephanie Lovinsky-Desir, MD, Amy Peterson, PhD

Người dịch: Lê Thị Tuyết Lan

Nguồn : Hội lồng ngực Hoa Kỳ

https://www.thoracic.org/patients

https://www.thoracic.org/patients/par/par-publications/

https://www.thoracic.org/about/health-equality/documentsand-resources-on-health-equality.php

Giới thiệu

1. Health Equity. American Medical Association (AMA). COVID-19 health equity resources. Updated July 28, 2020. https://www.amaassn.org/delivering-care/health-equity/covid-19-health-equity-re sources?gclid=CjwKCAjwoc_8BRAcEiwAzJevtaGN_Ia62olxcQcj_7 mcUpf0rJRsJ7nxY56EVD7YI2M5-WjAh6I4ABoCIV8QAvD_BwE

2. Braveman P, Arkin E, Orleans T et al. Robert Wood Johnson Foundation. What is Health Equity? May 1, 2017. https://www.rwjf. org/en/library/research/2017/05/what-is-health-equity-.html

3. Peterson A. Education, Training and Research (ETR). The ETR Blog. Educational Equity is Health Equity. April 25, 2019. https:// www.etr.org/about-us/health-equity-framework/

4. Health Equity. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). Last reviewed March 11, 2020. https://www.cdc.gov/ chronicdisease/healthequity/index.htm