Hỏi đáp hen suyễn 6

Hỏi: thưa bác sĩ: khoảng một tháng trước cháu bị cúm và nhà cháu co nhờ bác sĩ gia đình đến tiếp nước và tiếp đạm và từ đợt đấy cho đến giờ cháu ho và không khỏi cháu có đi chup xquang thi phổi không có vấn đề gì. bác sĩ kê đơn thuốc chữa ho nhưng cháu uống 3 đơn thuốc rồi mà vẫn chưa khọi Mấy ngày gần đây cháu thấy xuất hiện triệu chứng : ho về đêm và có cơn cò cử. Như vậy liệu cháu có phải bị hen suyễn không ả Bác sĩ giúp cháu với. Cháu rất sợ bị bệnh.

(thuha…@yahoo.com)

hoi-dap-hen-suyen-6

Đáp: Thu Ha thân mến,

Bệnh tật là thứ không ai muốn có nhưng tiếc thay chúng thì cứ đến không từ một ai. Theo những gì bạn kể thì có thể bạn đã bị hen suyễn và đợt cúm vừa rồi là yếu tố kích hoạt cơn suyễn. Tuy nhiên, để có chẩn đoán chính xác bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa hô hấp. Tại đây bạn sẽ được khám lâm sàng, hỏi bệnh sử kỹ lưỡng, xem film Xquang ngực và đặc biệt là đo chức năng hô hấp. Tổng hợp 4 yếu tố này, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác cho bạn. Hơn nữa, nếu bạn bị hen suyễn, việc đo chức năng hô hấp sẽ giúp bác sĩ theo dõi diễn tiến bệnh cũng như kết quả điều trị cho bạn.

Cuối cùng, bạn hãy nhớ rằng, dù chưa thể loại trừ được hen suyễn, nhưng nếu bạn thực hiện việc điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, bạn hoàn toàn có thể “vui sống cùng hen suyễn”.

Chúc bạn vui khỏe.