Giải mã hiệu ứng mặt trời lên tính tình con người

Điều rất rõ ràng khi mùa xuân đến và khi ánh sáng mặt trời rạng rỡ, thì những người bị chứng trầm cảm có cảm giác vui hơn. Về phương diện này, quang liệu pháp đã được sử dụng để chữa trị chứng trầm cảm về mùa đông.

Tuy vậy, cơ chế về thần kinh học vẫn chưa được hiểu rõ. Nhờ vào các công trình nghiên cứu của nhóm Mingliang Pu thuộc Viện đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, trên loài chuột, hy vọng sẽ giải mã được. Thực vậy, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các tế bào hạch của võng mạc, đó là các nơ-ron nằm trong mắt tiếp xúc với các tế bào cảm thụ ánh sáng, có liên quan đến một vùng của thân não, đã được xác định có chức năng tạo ra serotonin. Đây là một chất trung gian dẫn truyền thần kinh, đóng một vai trò quan trọng về tính khí của con người. Hơn nữa, khi con mắt bị kích thích bởi ánh sáng thì nó sẽ gửi các tín hiệu thông qua các tế bào hạch, làm tăng nồng độ serotonin trong vùng vỏ não này và hậu quả là làm giảm các triệu chứng trầm cảm ở loài chuột.

Các nhà nghiên cứu còn chứng tỏ rằng, để làm giảm trầm cảm của những con chuột không thấy được ánh sáng, thì kích thích các tế bào hạch của võng mạc cũng có hiệu quả như là được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm thông dụng.

BS. Nguyễn Văn Thông (Theo Science & Vie, 2013)