Giấc ngủ – Liều thuốc tiên vô giá

Liều thuốc tiên vô giá. Một phần ba cuộc đời chúng ta sống trong giấc ngủ. Mới nhìn vào thời gian mất đi như thế, chúng ta phải tiếc ngẩn. Song, có phải đó là một sự mất thời gian thật sự không?

Nhu cầu về ngủ cao hơn nhu cầu về ăn. Không ăn có thể sống được vài tuần, song nếu không được ngủ, chỉ cầm cự được nhiều nhất là 5 đến 8 ngày.

 giac-ngu-ngon-2

Khả năng chức năng của các tế bào thần kinh có một giới hạn. Chúng ta không thể làm việc liên tục. Trong lúc hoạt động, các tế bào tiêu hao một số năng lượng lớn mà sau đó cần thiết phải được bù đắp ngay. Muốn vậy, chúng ta phải ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian. Chỉ có giấc ngủ mới cho chúng ta một sự nghỉ ngơi để phục hồi lại sức khoẻ. Không được ngủ, các tế bào thần kinh bị phá huỷ. Giấc ngủ là sự ức chế lan toả ra khắp các vùng của bán cầu đại não và làm cho chúng ngừng hoạt động. Đó là sự hãm phanh tự vệ của bộ não. Giấc ngủ tạo điều kiện tối ưu cho một sự nghỉ ngơi sinh lý, phục hồi sức lực của các tế bào thần kinh và qua đó mà bảo vệ chúng khỏi sự căng thẳng suy nhược và sự huỷ hoại.

Ngủ không phải là một thời gian mất đi. Chúng ta ngủ 8 tiếng để chúng ta có thể có một cuộc sống lao động có ích 16 tiếng còn lại. Không có gì có thể thay thế được giấc ngủ. Ai không tôn trọng nó, nó sẽ trở thành kẻ thù, nó sẽ đặt sức khoẻ trước những tai ương khó lường được. Giấc ngủ là điều kiện tự nhiên của sự tồn tại nhân loại. Không một thứ thuốc nào, dù quý đến đâu, có thể thay thế được.

Nói đến thời gian của giấc ngủ, ta phải để ý đến một yếu tố quan trọng khác: chất lượng giấc ngủ. Ngủ sâu, yên lặng, thì sự phục hồi sức lực đã mất nhanh và chắc chắn hơn.

Để có một giấc ngủ ngon, có chất lượng, tối thiểu phải tuân theo những nguyên tắc sau:

– Tạo một thói quen đi ngủ và dậy đúng giờ là cực kỳ quan trọng. Khi ấy ngủ dễ dàng, ngủ ngon và sâu, chất lượng giấc ngủ cao.

– Không khí phòng ngủ trước khi đi ngủ có một tầm quan trọng rất lớn. Trong một căn phòng kín, chưa thông khí, giấc ngủ sẽ không yên và sáng dậy ta cảm thấy mệt. Trong khi đó ngủ sẽ thoải mái, sảng khoái khi được ngủ trong căn phòng thông thoáng.

– Để có một giấc ngủ tốt, việc đi dạo chơi trước khi ngủ có hiệu quả rất lớn. Như thế bộ não được yên tĩnh, thảnh thơi, oxy vào nhiều hơn. Dạo chơi còn gây ra một sự mệt mỏi nho nhỏ mà tác dụng của nó như một liều thuốc ngủ thiên nhiên tuyệt diệu.

– Giường ngủ cũng có tầm quan trọng của nó. Giường chiếu nên như thế nào? Mềm hay cứng? Khó mà nói cho đúng. Tất cả tùy theo cá tính từng người, tùy theo tuổi tác, sức khoẻ. Một số người ngủ ngon với một chiếc giường mềm, một số khác thích giường cứng. Trong bất cứ trường hợp nào, giường phải dễ chịu không gây phiền hà đến giấc ngủ. Nên nằm nghiêng về phía bên phải, vì ở tư thế này các cơ quan bên trong hoạt động tốt hơn.

Cuối cùng giấc ngủ không những chỉ phục hồi sức lực của cơ thể đã bị mất, mà còn dùng để giảm nhẹ hoặc chữa một số bệnh nặng như loét dạ dày, tăng huyết áp, suy nhược thần kinh.

Giấc ngủ là liều thuốc tiên vô giá. Chúng ta phải học ngủ cho tốt. Để giấc ngủ có tác dụng thực sự tốt cho sức khoẻ và để kéo dài tuổi thọ.

(Theo suckhoedoisong)