Gen APOE4 làm suy giảm nhận thức sau phẫu thuật tim

Theo một nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên năm 2013, mất trí nhớ dài hạn, khó khăn trong việc giao tiếp, suy giảm sự tập trung là những vấn đề mà hầu hết những bệnh nhân sau phẫu thuật tim khoảng 5 năm gặp phải nếu như họ có gen APOE4 trong cơ thể.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học xem xét dữ liệu từ 233 bệnh nhân lớn tuổi đã trải qua phẫu thuật tim. Tình trạng sức khỏe, trí nhớ và khả năng nhận thức của bệnh nhân sẽ được ghi lại và so sánh từ trước khi phẫu thuật đến sau khi phẫu thuật 5 năm. Kết quả cho thấy những bệnh nhân không có gen APOE4 thì sức khỏe, trí lực suy giảm 0,16 điểm trong khi đó ở những bệnh nhân có gen trên con số này là 0,8 điểm.

TS. Karsten Bartels, người đứng đầu cho biết kết quả của nghiên cứu đã cho thấy sự suy giảm nhận thức sau phẫu thuật tim từng được cho là do tác dụng phụ của phẫu thuật hay thuốc gây mê có liên quan đến gen APOE4 nhiều hơn. Đồng thời ông cũng cho biết kết quả này có thể giúp các bác sĩ tìm ra phương pháp trực diện để giảm các tổn thương não với bệnh nhân sau khi phẫu thuật tim.

Minh Huệ (Theo Sciencedaily, 10/2013)