Đồng bộ hóa nhịp tim bằng tế bào gốc

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu tim mạch tại Trung tâm Nghiên cứu tim mạch Mayo Clinic (bang Minnesota, Mỹ) đã nghiên cứu thực hiện một biện pháp mới nhằm điều trị rối loạn nhịp tim. Trong đó, các nhà nghiên cứu dùng tế bào gốc để sửa sang lại và phục hồi lại các tế bào cơ tim chịu trách nhiệm phát nhịp nhằm đồng bộ hóa lại nhịp tim một cách hoàn hảo. Đây là một vấn đề khó khăn của y học vì cho đến nay, những bệnh nhân rối loạn nhịp tim, ngoài biện pháp đặt máy tạo nhịp nhân tạo không còn có biện pháp điều trị nào khác.

Công trình nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Sinh lý học cho thấy, bước đầu đã đạt được các kết quả tốt đẹp. Các tế bào cơ tim đã được phục hồi và hình ảnh chụp lại vận động của cơ tim đã cho thấy, các tế bào cơ tim đã vận động tốt hơn sau điều trị.

GS. Andre Terzic, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Các biện pháp điều trị rối loạn nhịp tim hiện tại không thể phục hồi tế bào cơ tim đã bị tổn thương. Nhưng với công trình nghiên cứu này, chúng tôi đã đưa ra bằng chứng chứng minh là một tế bào gốc đã được định hướng biệt hóa có thể hiệu quả trong việc đồng bộ hóa một trái tim bị suy, làm tăng khả năng điều trị cho các bệnh nhân hiện tại”. Dự kiến trong thời gian tới sẽ được thử nghiệm tiền lâm sàng.

Phúc Lâm (Theo The Journal of Physiology, 9/2013)