Điều trị bằng CPAP ở bệnh nhân ngưng thở lúc ngủ giúp phòng ngừa tăng huyết áp

ĐIỀU TRỊ CPAP Ở BỆNH NHÂN NGƯNG THỞ LÚC NGỦ

Một số nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí JAMA của Hội y học Hoa Kỳ vào tháng 5 đã khẳng định mối liên hệ giữa ngưng thở lúc ngủ do tắc nghẽn với tăng huyết áp và cho thấy tuân thủ với điều trị bằng CPAP giúp làm giảm nguy cơ bị tăng huyết áp.

Các tác giả nghiên cứu từ trường đại học Washington, Seattle cho biết thêm: Điều trị ngưng thở lúc ngủ do tắc nghẽn không chỉ giúp làm giảm huyết áp mà còn giúp phòng ngừa tăng huyết áp ở nhóm bệnh nhân có nguy cơ. Vì vậy, cần chú ý tầm soát ngưng thở lúc ngủ do tắc nghẽn ở những bệnh nhân bị tăng huyết áp hoặc có nguy cơ bị tăng huyết áp vì đây là nguyên nhân điều trị được của tăng huyết áp cũng như các biến cố tim mạch khác có liên quan với tăng huyết áp.

Nghiên cứu của nhóm tác giả từ Bệnh viện Đại học Miguel Servet ở Zaragoza, Tây Ban Nha từ ngày 1 tháng 1 năm 1994 đến 31 tháng 12 năm 2000 trên 1.889 người lớn không có tăng huyết áp, được đo đa ký giấc ngủ cũng cho thấy bệnh nhân ngưng thở lúc ngủ do tắc nghẽn không được điều trị có nguy cơ cao bị tăng huyết áp và điều trị bằng CPAP giúp làm giảm nguy cơ tăng huyết áp.

 Nguồn: CPAP for Sleep Apnea May Prevent New Hypertension