Đề phòng tác dụng phụ

Metoprolol là hoạt chất của các thuốc: metoprolol, betaloc, là thuốc thuộc nhóm chẹn beta giao cảm, có tác dụng điều trị tăng  huyết áp, ngoài ra thuốc được dùng trong tình trạng đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim, đặc biệt cả nhịp nhanh trên thất, rối loạn chức năng cơ tim gây hồi hộp, dự phòng nhức đầu kiểu Migraine (đau nửa đầu)…

Nhức đầu - Một tác dụng phụ thường gặp của metoprolol.

Nhức đầu – Một tác dụng phụ thường gặp của metoprolol.

Với metoprolol nói riêng hay nhóm thuốc chẹn beta nói chung, bệnh nhân thường phải dùng đều đặn hàng ngày trong thời gian dài và có thể gây các tác dụng phụ trong giai đoạn mới sử dụng hoặc dùng thuốc kéo dài như:

Với hệ thần kinh trung ương: thỉnh thoảng gây mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu. Có thể gây trầm cảm, lừ đừ, ngủ gà hoặc mất ngủ, ác mộng… cho một số trường hợp.

Hệ tim mạch: Đôi khi gây chậm nhịp tim, hạ huyết áp tư thế (cảm giác xây xẩm mặt mày, mệt, khó chịu khi thay đổi tư thế). Hiếm khi gây suy tim, đánh trống ngực, loạn nhịp tim hiện tượng Raynaud, phù và đau vùng trước tim. Trong trường hợp cá biệt gây rối loạn dẫn truyền cơ tim, hoại thư ở bệnh nhân có rối loạn tuần hoàn ngoại biên, nặng trước đó.

Hệ tiêu hóa: buồn nôn, nôn, đau bụng. Một vài trường hợp bị khô miệng, bất thường về các chỉ số xét nghiệm chức năng gan.

Một số phản ứng khác cũng có thể gặp khi dùng thuốc là: co thắt phế quản (gây ra các cơn khó thở), lạnh tay chân, tăng tiết mồ hôi, rụng tóc, ù tai, tăng cân…

Một lưu ý khác, bệnh nhân có bệnh phổi tắc nghẽn không nên dùng thuốc ức chế beta, trong đó có metoprolol.

Khi gặp những tác dụng phụ trên khi dùng metoprolol, bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ biết về tình trạng cơ thể, các loại thuốc đang dùng đồng thời cùng metoprolol. Bác sĩ sẽ quyết định có nên tiếp tục dùng thuốc hay điều chỉnh liều thuốc để hạn chế tối đa tác dụng phụ hoặc đổi sang thuốc khác tùy vào mức độ cần thiết chỉ định dùng thuốc và mức độ nghiêm trọng của tác dụng phụ. Không tự ý dùng metoprolol hoặc tăng, giảm liều dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.    

DS. Thanh Hoài

 

Phòng khám đa khoa CHAC chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ, giấc ngủ của bạn và gia đình. Đến với trung tâm CHAC quý khách sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của bác sĩ chuyên khoa, có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, ân cần tận tụy. Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị chính xác, với độ hiệu quả tốt nhất và nhanh nhất.. TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG CHAC là địa chỉ chăm sóc tin cậy cho sức khỏe của bạn. Các dịch vụ hiện nay của chúng tôi:

  1. Điều Trị Mất Ngủ.
  2. Điều trị hen suyễn.
  3. Điều trị phổi tắc nghẽn mãn tính.
  4. Khám và điều trị bệnh hô hấp.
  5. Khám vào điều trị bệnh tai mũi họng, viêm họng.
  6. Khám và điều trị bệnh tim mạch, sản phụ khoa.
  7. Khám sức khoẻ tổng quát.
  8. Khám sức khoẻ định kỳ.

Phòng khám đa khoa CHAC hân hạnh chào đón và phục vụ Quý khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.