Dấu hiệu đau đầu khi mang thai

Câu hỏi: Chào SongKhoe.vn, em 21 tuổi, bị đau nửa đầu và đi khám thì bệnh viện nói là bị thiếu máu sau khi sinh. Em đã uống rất nhiều sắt và truyền nước mà vẫn không giảm. Hiện em đang mang thai, em muốn hỏi có gây ảnh hưởng gì đến thai nhi không và có phải em bị viêm xoang không?

Trả lời: Chào em,  Ðau đầu là một trong những triệu chứng thường gặp nhất trong nhiều bệnh. Giống như triệu chứng đau ngực hay choáng váng, có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây đau đầu. Đau đầu có 2 loại. Ðau đầu nguyên phát là đau đầu đơn thuần, không kèm theo bệnh gì khác. Ðau đầu thứ phát là đau đầu do một bệnh nào đó khác gây ra. Nguyên phát: – Ðau đầu do căng thẳng: là loại thường gặp nhất, nhất là ở phụ nữ. – Cơn đau nửa đầu Migraine: hay gặp ở nữ nhiều hơn nam, thường không được chẩn đoán hoặc chẩn đoán nhầm với đau đầu do căng thẳng, đau đầu do viêm xoang, thế nên khá nhiều người bị đau đầu kiểu này không được điều trị thích đáng. – Ðau đầu từng đợt (đau đầu histamine, đau đầu Horton): ít gặp, chủ yếu là nam giới. Thứ phát: Có rất nhiều bệnh có thể gây đau đầu. Từ nặng như u não, chấn thương sọ não, viêm màng não, xuất huyết dưới màng nhện, đến mức độ nhẹ hơn (và thường gặp hơn) như: đau đầu do ngưng uống cà phê, đau đầu do cao huyết áp, viêm xoang, do thiếu máu, tăng nhãn áp, viêm tai, viêm nướu răng… Bản thân cơn đau đầu không ảnh hưởng đến thai nhi, song việc dùng thuốc để điều trị đau ở phụ nữ mang thai cần hết sức thận trọng và theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Thiếu máu cũng là một trong những nguyên nhân gây đau đầu, và thiếu máu thiếu sắt là tình trạng hay gặp ở phụ nữ, nhất là khi mang thai và sinh đẻ.

Tuy nhiên, việc bổ sung sắt cần có liều lượng phù hợp, vì thừa sắt cũng nguy hiểm không kém tình trạng thiếu sắt. Do đó, việc cần làm bây giờ là em nên đi khám chuyên khoa sản để được tư vấn về cách chăm sóc thai nhi khỏe mạnh. Nếu nghi ngờ mình bị viêm xoang, em nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng để được xác định bệnh chính xác và điều trị phù hợp. Chúc em luôn khỏe mạnh !   SongKhoe.vn cung cấp tính năng gửi câu hỏi cho các Chuyên gia, Bác sĩ uy tín miễn phí. Bấm vào đây để gửi câu hỏi. Tham khảo hàng ngàn câu hỏi đã được Chuyên gia, Bác sĩ trả lời tại đây.

ThS. Vũ Thị Tuyết Mai
Theo Suckhoedoisong.vn