Dấu hiệu cảnh báo bệnh tật

Khi cơ thể bỗng dưng xuất hiện một số dấu hiệu khác thường, chớ nên lơ là, bởi đó có thể là cảnh báo sức khỏe có chiều hướng xấu đi.

 
Môi nứt.Xưa nay, nhiều người vẫn nghĩ môi nứt nẻ (đặc biệt ở 2 bên mép) là hiện tượng bình thường do thời tiết. Nhưng thật ra, đấy chính là chỉ điểm bạn đang thiếu hụt vitamin B12. Thiếu vitamin này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là bệnh thiếu máu.
Dấu hiệu cảnh báo bệnh tật 1
 Người có sức khỏe kém thường dễ sinh bệnh do thời tiết

Chiều cao giảm. Càng về già, chiều cao của chúng ta có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, nếu chiều cao giảm sút với tốc độ khá nhanh là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp phải vấn đề về xương, nhất là bệnh loãng xương. Khi mắc các bệnh về xương rất dễ dẫn đến nguy cơ gãy xương hoặc vẹo cột sống bất ngờ. Chẩn đoán sớm giúp chúng ta có biện pháp ngăn chặn những điều không mong muốn.

Dễ bị cảm lạnh.Khi cơ thể dễ bị cảm lạnh, rất có thể hệ thống miễn dịch đang gặp trục trặc. Lúc này hãy nghĩ ngay đến khả năng cơ thể đang thiếu vitamin C hoặc bị vi rút tấn công. Cần đi xét nghiệm máu để kiểm tra hệ miễn dịch có vấn đề gì không, song song đó, tập trung cải thiện sức khỏe với chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.

Nước tiểu vàng. Màu sắc nước tiểu là chiếc gương phản chiếu rõ nét nhất tình trạng sức khỏe. Khi uống nước nhiều, nước tiểu sẽ trong; trường hợp uống nhiều nước mà nước tiểu vẫn có màu vàng đậm, hãy kiểm tra xem thận vấn đề gì không, bởi điều đó cho thấy chức năng của thận hoạt động không hiệu quả nên chất thải trong cơ thể không được xử lý tốt. 

Da nhạy cảm quá mức. Khi thấy da bỗng dưng nổi mụn nhiều hơn bình thường, hoặc cảm nhận một số rối loạn khác xảy ra trên da, hãy kiểm tra xem bạn đã chăm sóc da đúng cách chưa. Da sạm đi hay nổi quá nhiều mụn là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị dị ứng hoặc đang bị stress tấn công. Lúc này cần điều chỉnh lại cuộc sống và dành thời gian thư giãn.

Rối loạn giấc ngủ. Nếu nhận thấy giấc ngủ bị xáo trộn hoặc bị mất ngủ liên miên, khiến cơ thể mệt mỏi và đầu óc lúc nào cũng căng thẳng, thì nên tìm cách khắc phục ngay. Khi cơ thể căng thẳng hoặc lo âu, lượng cortisol (đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa protein, chất béo và carbohydrate) tăng lên, khiến nhịp sinh học cơ thể bị rối loạn; từ đó gây mệt mỏi, thậm chí cơ thể càng dễ bị nhiều loại bệnh tấn công do hệ thống miễn dịch hoạt động không hết công suất.

Mệt mỏi dù ngủ đủ giấc. Có bao giờ bạn cảm thấy uể oải, mệt mỏi dù vẫn ngủ đủ giấc, nhất là vào buổi chiều? Câu trả lời chính là nằm ở tuyến giáp. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh những người suy giảm chức năng tuyến giáp thường mệt mỏi và lờ đờ.
 
Theo Thanh niên