Có thể dùng thuốc ngăn ung thư vú ở phụ nữ có gen BRCA1

Các nhà nghiên cứu vừa công bố một phát hiện cho biết, những phụ nữ mang gen BRCA1, có nguy cơ cao bị ung thư vú và buồng trứng, có thể giảm nguy cơ ung thư bằng cách dùng thuốc thay vì phải phẫu thuật cắt bỏ vú hay buồng trứng như trước kia.

Phụ nữ mang gen BRCA1 có 85% nguy cơ bị ung thư vú và 40% khả năng bị ung thư buồng trứng, cách duy nhất hiện nay làm giảm nguy cơ ung thư ở những phụ nữ không may mang gen này là phẫu thuật cắt bỏ các bộ phận có nguy cơ bị ung thư như vú hay buồng trứng.

Có thể dùng thuốc ngăn ung thư vú ở phụ nữ có gen BRCA1

Diễn viên Angelina Jolie đã phẫu thuật cắt bỏ ngực vì mang gen BRCA1.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu ở Trường đại học Queen, Belfast tin rằng họ đã tìm ra một cách thức giúp cho những phụ nữ này không phải tiến hành phẫu thuật, mà chỉ cần uống một loại thuốc. Thuốc này có khả năng kháng lại estrogen, bởi chính estrogen là thủ phạm gây ra ung thư. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một sự liên hệ giữa nồng độ estrogen cao và tổn thương DNA gây ra ung thư ở vú và buồng trứng. Phát hiện này được xem là bằng chứng đáng tin cậy đầu tiên mở ra cơ hội cho những phụ nữ mang gen BRCA1 được điều trị, giảm thiểu nguy cơ nếu không muốn phẫu thuật.

Thuốc chống estrogen có thể làm giảm nguy cơ tổn thương tế bào, nguồn gốc hình thành nên các khối u trên người có gen BRCA1, bởi các tế bào của những phụ nữ này không có khả năng đối phó với mức độ hormon cao. Các cuộc thử nghiệm lâm sàng sẽ được tiến hành trên người trong vòng 12 tháng tới, những phụ nữ này sẽ được dùng thuốc và được xét nghiệm mẫu máu, nước tiểu, sinh thiết để theo dõi các tổn thương DNA.

Angeline Jolie và người bạn đời ủng hộ hành động loại bỏ nguy cơ ung thư của cô.

Angeline Jolie và người bạn đời ủng hộ hành động loại bỏ nguy cơ ung thư của cô.

Việc dùng thuốc trở nên đơn giản hơn bởi khi muốn có con, người bệnh chỉ cần ngừng dùng thuốc trong một thời gian. Đặc tính này ưu việt hơn việc phải cắt bỏ vú và buồng trứng, nhất là ở những phụ nữ trẻ.

Năm 2013, diễn viên Angelina Jolie đã dũng cảm cắt bỏ vú và sắp tới là phẫu thuật loại bỏ buồng trứng khi biết mình mang gen BRCA1, nguyên nhân gây ra cái chết cho mẹ và dì của cô. Họ đã chết vì bệnh ung thư vú và buồng trứng.

HY (Theo Dailymail)

Tình báo Mỹ do thám 122 lãnh đạo thế giới Tình báo Mỹ do thám 122 lãnh đạo thế giới Hãi hùng thuốc 'vươn cành làm mồng tơi dài 10cm chỉ sau 5 giờ Hãi hùng thuốc “vươn cành” làm mồng tơi dài 10cm chỉ sau 5 giờ Lương hưu công chức, viên chức sẽ giảm mạnh Lương hưu công chức, viên chức sẽ giảm mạnh

 

Phòng khám đa khoa CHAC chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ, giấc ngủ của bạn và gia đình. Đến với trung tâm CHAC quý khách sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của bác sĩ chuyên khoa, có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, ân cần tận tụy. Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị chính xác, với độ hiệu quả tốt nhất và nhanh nhất.. TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG CHAC là địa chỉ chăm sóc tin cậy cho sức khỏe của bạn. Các dịch vụ hiện nay của chúng tôi:

  1. Điều Trị Mất Ngủ, thuốc mất ngủ.
  2. Điều trị hen suyễn.
  3. Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
  4. Khám và điều trị bệnh hô hấp.
  5. Khám vào điều trị bệnh tai mũi họng, viêm họng.
  6. Khám và điều trị bệnh tim mạch, sản phụ khoa.
  7. Khám sức khoẻ tổng quát.
  8. Khám sức khoẻ định kỳ.

Phòng khám đa khoa CHAC hân hạnh chào đón và phục vụ Quý khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.